Bạo loạn ở Paris, Pháp họp nội các khẩn cấp

Một chiếc xe hơi bị đốt cháy trên đường phố Paris ngày 1/12 Ảnh: Getty Images
Một chiếc xe hơi bị đốt cháy trên đường phố Paris ngày 1/12 Ảnh: Getty Images
TP - Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng -  đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

Đây là vụ bạo loạn tồi tệ nhất tại thủ đô Paris kể từ năm 1968 và là thách thức lớn nhất của tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong 18 tháng cầm quyền. 

Ông Benjamin Griveaux, phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho biết, chính phủ sẽ cân nhắc việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn tái diễn những vụ bạo loạn trong thời gian tới. 

Các cuộc bạo loạn bắt đầu từ ngày 17/11 và hình ảnh về chúng nhanh chóng lan khắp các mạng xã hội với cảnh những người biểu tình chặn các đường phố khắp nước Pháp, cản trở người ra vào các khu trung tâm thương mại, nhà máy... Đây được cho là hành động phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu mới của Tổng thống Macron, nhưng nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc không thỏa mãn với các chính sách cải tổ nền kinh tế tự do 40 năm qua.

Ngày 1/12, cảnh sát Paris đã bắt giữ hơn 400 người. Đã có 133 người bị thương. Cuối ngày 2/12, Tổng thống Pháp Macron họp khẩn cấp với thủ tướng và bộ trưởng Nội vụ để thảo luận về tình trạng bạo loạn và tìm cách đối thoại với người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.