Tổng thống Mỹ muốn cựu Ngoại trưởng Anh trở thành tân Thủ tướng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng viên Boris Johnson (trái), cựu Ngoại trưởng Anh, trong cuộc tranh cử Thủ tướng Anh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng viên Boris Johnson (trái), cựu Ngoại trưởng Anh, trong cuộc tranh cử Thủ tướng Anh
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trumpd cho rằng ứng viên Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh, sẽ là 'sự lựa chọn hoàn hảo' cho chiếc ghế Chủ tịch Đảng Bảo thủ, vị trí nghiễm nhiên trở thành Thủ tướng Anh.
Trả lời phỏng vấn The Sun trước thềm chuyến thăm Anh, Tổng thống Trump cho rằng, ông Johnson là người thích hợp để ngồi vào 'chiếc ghế nóng' quyền lực của nước Anh hiện tại. Bên cạnh đó, các ứng viên Thủ tướng Anh khác cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của ông Trump.
Trong khi Anh chuẩn bị chu đáo để đón tiếp Tổng thống Trump, thì ông lúc này chỉ bày tỏ sự chú ý của mình đối với vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với chiếc ghế Thủ tướng Anh, sau khi bà Theresa May từ chức. Ông Trump cho biết, mình có thể giúp đỡ bất kỳ ứng viên nào nếu cảm thấy tán thành với người đó. Bên cạnh ông Johnson, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự quan tâm tới Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Thế nhưng, Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove lại nhận một thái độ ngược lại, khi đã chỉ trích ông Trump về vấn đề Iran, mà ông này không đồng tình trước việc Mỹ phô trương sức mạnh quân sự ở Trung Đông trong thời gian qua.
Bình luận của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid bày tỏ ý định chuẩn bị cho kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào. Cụ thể, trên tờ Daily Mail, ông Javid phản đối một cuộc trưng cầu dân ý, tiến tới tổng tuyển cử sớm, cũng như hủy bỏ Điều 50 trong thỏa thuận Brexit để kết thúc tiến trình này.
Được biết, người đắc cử Chủ tịch Đảng Bảo thủ Anh sẽ trở thành tân Thủ tướng nước này. Thế nhưng, trước tình hình Brexit hiện tại, Tổng thống Trump cho rằng, EU đang nắm giữ rất nhiều lợi thế sau các cuộc đàm phán Brexit. Người đứng đầu Nhà Trắng sẽ đến Anh vào thứ hai tuần sau trong chuyến thăm chính thức. Chuyến thăm trước đó của ông Trump đến Anh đã gặp phải sự phản ứng thiếu thiện cảm của người dân nước này, song ông vẫn bày tỏ lạc quan về mối quan hệ Mỹ - Anh, cũng như tình cảm của ông dành cho nước Anh.
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG