Tổng thống Mỹ bất ngờ hạ cấp ngoại giao đại sứ Mỹ tại EU

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến EU phật ý khi hạ cấp đại diện ngoại giao của nước này tại EU
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến EU phật ý khi hạ cấp đại diện ngoại giao của nước này tại EU
TPO - Các quan chức EU hiện đang rất tức giận sau khi chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ hạ cấp ngoại giao đại sứ Mỹ tại EU. Động thái này của người đứng đầu Nhà Trắng được cho là bày tỏ sự coi thường đối với một hệ thống 'siêu nhà nước' như EU.

Được biết, dưới thời cựu Tổng thống Barrack Obama, đại diện của Mỹ tại EU mang hàm đại sứ, kể từ tháng 9/2016. Thế nhưng, nhiều tổ chức liên chính phủ khác như Liên minh châu Phi (AU), Khối Thịnh vượng chung, SNG hay ASEAN cũng được xếp loại "tổ chức quốc tế" như EU, thế nên việc đại diện Mỹ tại EU mang hàm đại sứ có phần bất hợp lý, theo nhận định của Tổng thống Trump. Hiện, đại diện Mỹ tại EU chỉ còn được gọi là 'Trưởng phái đoàn' nhằm bình thường hóa nghi thức ngoại giao giữa Mỹ và EU, so với thời Obama trước đó.

Ngay lập tức, tranh cãi đã nổi lên trong nội bộ EU. EU đã chỉ trích chính quyền Trump, đồng thời hy vọng phía Mỹ thay đổi quyết định, nhằm giữ vị trí 'đại sứ' đối với đại diện EU tại Mỹ. Bên cạnh đó, EU đang cân nhắc biện pháp đáp trả chính thức đối với hành động mà châu Âu coi là 'thiếu tế nhị' này. Nhiều chính khách, nhà ngoại giao châu Âu và cả Mỹ đều không đồng tình với quyết định có phần đột ngột trên.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần 'động chạm' với EU, khi từng đánh đồng tổ chức này với Nga và Trung Quốc như những đối thủ 'nguy hại' đối với Mỹ, hay từng kêu gọi châu Âu tham gia một hiệp ước thương mại bất bình đẳng với Washington. Đối với Đức, một quốc gia có tiếng nói trong EU, ông Trump đã từng cáo buộc nước này đem đến thị trường ô tô Mỹ những chiếc xe 'rác rưởi'.

Có thể thấy, sự coi thường của Tổng thống Mỹ đối với châu Âu, thông qua hành động hạ cấp dái sứ, đã cho thấy sự lệ thuộc lớn, trong thời gian dài của châu Âu đối với Mỹ. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần tính toán, điều chỉnh lại các quan hệ quốc tế một cách hợp lý, nếu không muốn bị đối xử như những kẻ chỉ biết đi ăn bám người khác.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.