Tổng thống Mỹ: An ninh châu Á không có chỗ cho sự bắt nạt

TP - Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, an ninh châu Á phải dựa trên luật pháp quốc tế, chứ không phải sự hăm dọa, nước lớn bắt nạt nước nhỏ.
Tổng thống Mỹ: An ninh châu Á không có chỗ cho sự bắt nạt ảnh 1

Tổng thống Obama

Tổng thống Mỹ phát biểu như vậy trước đám đông sinh viên ở thành phố Brisbane của Úc, nơi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) kéo dài từ 15 đến 16/11. 

Tổng thống Obama cũng đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) cùng với Trung Quốc. COC sẽ giúp việc đảm bảo thực thi luật pháp quốc tế ở biển Đông. 

Ông cảnh báo rằng, các tranh chấp lãnh thổ có thể biến thành xung đột. Trước nguy cơ này, ông nói rằng, Mỹ có cam kết mạnh mẽ đối với chủ quyền của các đồng minh của nước này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tổng thống Obama không đề cập Trung Quốc một cách rõ ràng, nhưng ông cảnh báo mối nguy hiểm của tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, nơi các hành động của Trung Quốc đã khiến nhiều nước láng giềng lo ngại.

Trong lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng, ông muốn sử dụng sự kiện này để tái khẳng định với mọi người về định hướng kinh tế thế giới, với “thông điệp hy vọng và lạc quan”.

Trước đó, ông Abbott nói rằng, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận việc tạo công ăn việc làm, xác định những trò gian lận thuế và tăng cường nền kinh tế toàn cầu. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thúc giục các nhà lãnh đạo dự hội nghị chung sức giải quyết vấn đề liên quan dịch Ebola, biến đổi khí hậu và xung đột ở Ukraine.

Theo BBC, Xinhua
MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.