Tổng thống Moon úp mở về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn - Triều

Ảnh minh hoạ: Daily Express
Ảnh minh hoạ: Daily Express
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay, 21/3, gợi ý về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên, giữa Mỹ với hai miền bán đảo Triều Tiên.

“Diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một sự kiện lịch sử. Tuỳ thuộc vào kết quả thảo luận, cuộc gặp này có thể dẫn đến hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ với hai miền bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon nói khi tham dự cuộc họp với uỷ ban chịu trách nhiệm chuẩn bị cho cuộc đối thoại liên Triều.

“Trước hết, chúng ta phải giải quyết hoàn toàn vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thiết lập hoà bình thông qua các cuộc đàm phán sắp tới và tiếp sau đó.”

Tổng thống Moon yêu cầu uỷ ban này thực hiện công tác chuẩn bị thật chi tiết và khách quan, sau cho khi diễn ra hội nghị, cả Bình Nhưỡng và Washington đều có thể thấy rõ những lợi ích họ sẽ nhận được thông qua giải pháp hòa bình trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Moon cho rằng những cuộc đàm phán sắp tới, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ mở ra một "con đường chưa từng được khám phá".

“Dù đây là một con đường mà chúng ta chưa từng đi qua, nhưng chúng ta phải có kế hoạch rõ ràng, và nhận thức rõ những gì mà chúng ta đang tìm kiếm thông qua một hiệp ước giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên”, Tổng thống Moon nhấn mạnh.

"Đó có thể là việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, là sự hòa bình và ổn định trên bán đảo, là sự bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như sự hợp tác về kinh tế giữa ba quốc gia", ông nói thêm.

Dự kiến, Tổng thống Moon sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng Tư, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng Năm.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
TPO - Giá vàng trong nước kết tuần trên ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới quy đổi gần 11 triệu đồng/lượng. Tâm lý tiêu cực len lỏi vào thị trường quốc tế, khi nhận định diễn biến giá vàng tuần tới từ giới đầu tư, chuyên gia ghi nhận tỷ lệ dự báo giá vàng giảm tăng lên rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm