Tổng thống Moon úp mở về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn - Triều

Ảnh minh hoạ: Daily Express
Ảnh minh hoạ: Daily Express
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay, 21/3, gợi ý về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên, giữa Mỹ với hai miền bán đảo Triều Tiên.

“Diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một sự kiện lịch sử. Tuỳ thuộc vào kết quả thảo luận, cuộc gặp này có thể dẫn đến hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ với hai miền bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon nói khi tham dự cuộc họp với uỷ ban chịu trách nhiệm chuẩn bị cho cuộc đối thoại liên Triều.

“Trước hết, chúng ta phải giải quyết hoàn toàn vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thiết lập hoà bình thông qua các cuộc đàm phán sắp tới và tiếp sau đó.”

Tổng thống Moon yêu cầu uỷ ban này thực hiện công tác chuẩn bị thật chi tiết và khách quan, sau cho khi diễn ra hội nghị, cả Bình Nhưỡng và Washington đều có thể thấy rõ những lợi ích họ sẽ nhận được thông qua giải pháp hòa bình trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Moon cho rằng những cuộc đàm phán sắp tới, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ mở ra một "con đường chưa từng được khám phá".

“Dù đây là một con đường mà chúng ta chưa từng đi qua, nhưng chúng ta phải có kế hoạch rõ ràng, và nhận thức rõ những gì mà chúng ta đang tìm kiếm thông qua một hiệp ước giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên”, Tổng thống Moon nhấn mạnh.

"Đó có thể là việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, là sự hòa bình và ổn định trên bán đảo, là sự bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như sự hợp tác về kinh tế giữa ba quốc gia", ông nói thêm.

Dự kiến, Tổng thống Moon sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng Tư, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng Năm.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.