Lần đầu tiên, lãnh đạo Triều Tiên cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

TP - Trả lời phỏng vấn kênh CBS ngày 18/3 và phát ngày 19/3, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết bằng lời nói về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Kang bày tỏ sự tin tưởng vào lời hứa của ông Kim vì đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên nói trực tiếp điều này.

Đầu tháng 3, thông qua đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, ông Kim gửi cam kết bằng lời nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và sẽ ngừng tất cả các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Ông Trump đã chấp nhận cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng Năm. Bộ trưởng Kang cho rằng, điều này cho thấy rõ thiện chí và quyết tâm của ông Trump trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân.

Bộ trưởng Kang nói rằng, ông Trump cũng có vẻ muốn rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc do xung đột thương mại và Hàn Quốc hoàn toàn tin tưởng vào cam kết của Mỹ. Bà cho biết, chắc chắn vấn đề quân đội Mỹ có mặt tại Hàn Quốc sẽ được đề cập trong các cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo, tuy nhiên vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay là tìm ra cơ hội tốt nhất trong việc đưa ra những điều khoản cho các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức ngoại giao Triều Tiên được cho rằng đang có chuyến công du châu Âu, từ Thụy Điển tới Phần Lan, để gặp gỡ với các quan chức Hàn Quốc, Mỹ nhằm chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Báo chí phương Tây đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã có chuyến thăm ba ngày tới Thụy Điển, trong khi ông Choe Kang-il, Phó vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, có chuyến thăm ba ngày tại Phần Lan từ 18/3 và dự kiến gặp một số nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Theo Yonhap, The Guardian
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.