Tổng thống Iran lại mời ông Obama tranh luận trực tiếp

Tổng thống Iran lại mời ông Obama tranh luận trực tiếp
TPO - Hãng truyền thông Fars đưa tin, hôm 5/7, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lại một lần nữa kêu gọi một cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng Fars cho biết, Tổng thống Mahmoud Ahmainejad muốn mời ông Barack Obama tiến hành “cuộc đàm phán” trực tiếp và công khai, trước sự chứng kiến của báo giới quốc tế.

Ông Mahmoud phát biểu: “Tôi sẽ tới Liên Hợp Quốc và mời ông Obama đối thoại ngay trước giới truyền thông quốc tế, chứ không phải là ngồi trong phòng kín”.

Trước đó, hồi tháng 5, ông Mahmoud cũng đã từng tuyên bố rằng, ông sẽ mời ông Obama đàm phán tại Liên Hợp Quốc nếu ông tái đắc cử tổng thống Iran. 

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Mahmoud nói: “Tôi muốn một sự tương tác và ảnh hưởng mang tính xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Nếu tôi còn tiếp tục đứng trên cương vị Tổng thống Iran, tôi sẽ mời Tổng thống Barack Obama trao đổi một số vấn đề tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Không chỉ có ông Obama, người tiền nhiệm George Bush cũng đã từng được nhận lời mời tranh luận của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và cũng không đưa ra tín hiệu phản hồi.

Mỹ và các nước phương Tây đã nhất trí mời Iran tham gia đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trong khi đó, Iran quả quyết khẳng định, chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hoà bình, và các cuộc tranh cãi về vấn đề này đã chấm dứt.

Iran tuyên bố, nước này vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu uranium, và hi vọng, các cuộc đàm phán sắp tới với các nước phương Tây sẽ tập trung vào các vấn đề điều hành thế giới, thay vì vấn đề hạt nhân của họ.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm