Tổng thống Hàn Quốc có thể ân xá cho người tiền nhiệm Park Geun-hye

0:00 / 0:00
0:00
Bà Park Geun-hye khi bị dẫn giải ra toà năm 2017. (Ảnh: Reuters)
Bà Park Geun-hye khi bị dẫn giải ra toà năm 2017. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đang thụ án tù vì tội tham nhũng, Yonhap dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền cho biết ngày 24/12.

Bà Park trở thành nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên bị phế truất vào năm 2017, khi Toà án Hiến pháp Hàn Quốc quyết định giữ nguyên quyết định của quốc hội về việc luận tội bà sau vụ bê bối khiến người đứng đầu 2 tập đoàn lớn cũng phải vào tù.

Bà bị kết tội thông đồng với người bạn thân để nhận hàng chục triệu won từ các tập đoàn lớn để giúp người nhà và các quỹ phi lợi nhuận mà người bạn đó sở hữu.

Tháng 1 năm nay, Toà án Tối cao Hàn Quốc quyết định giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với bà Park vì các tội danh trên, kết thúc quá trình pháp lý và lần đầu tiên nêu ra khả năng ân xá.

“Tôi hiểu rằng cựu Tổng thống Park nằm trong danh sách những người sắp được ân xá”, vị quan chức giấu tên nói với Yonhap.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào.

Các nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền từng nói về ý tưởng ân xá cho bà Park và một cựu tổng thống khác là ông Lee Myung-bak để thúc đẩy đoàn kết quốc gia.

Bà Park, 69 tuổi, có một số vấn đề sức khoẻ trong thời gian ngồi tù, bao gồm một cuộc phẫu thuật ở vai, báo chí Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG