Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun-hye

0:00 / 0:00
0:00
Bà Park Geun-hye (trái) đang phải thụ án tù. (Ảnh: CNN)
Bà Park Geun-hye (trái) đang phải thụ án tù. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngày 23/3, các công tố viên Hàn Quốc cho biết đã tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun-hye và sẽ bán đấu giá nếu bà không bồi thường khoản tiền 19 triệu USD tham nhũng.

Bà Park bị luận tội từ năm 2017 sau cáo buộc để bạn thân can thiệp vào công việc nhà nước. Kết quả là bà bị kết án 20 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. 

Bà không thể nộp tiền phạt và tiền bồi thường với tổng số 21,5 tỷ won dù hạn chót là cuối tháng trước, vì thế ngôi nhà của bà đã bị tịch thu, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết. 

Ngôi nhà hai tầng nằm ở khu dân cư giàu có ở phía nam thủ đô Seoul được định giá 2,8 tỷ won khi toà án đóng băng tài sản của bà vào năm 2018, báo chí trong nước cho biết. 

Cùng với án tù 2 năm vì những vi phạm luật bầu cử, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc phải ngồi tù tổng cộng 22 năm và phải đến hơn 80 tuổi mới mãn hạn. 

Vụ bê bối tham nhũng của bà phơi bày những mối quan hệ trong bóng tối giữa các tập đoàn và giới chính trị Hàn Quốc. Bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil bị buộc tội nhận hối lộ từ các tập đoàn, trong đó có Điện tử Samsung, để đổi lấy đối xử ưu đãi. Người kế nhiệm của bà Park là Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền giữa làn sóng phản đối bà Park và đảng bảo thủ của bà. 

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG