Rò rỉ video cảnh sex trong quốc hội Úc

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Úc Scott Morrison bị kéo vào một vụ bê bối nữa liên quan đến trụ sở quốc hội. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Úc Scott Morrison bị kéo vào một vụ bê bối nữa liên quan đến trụ sở quốc hội. (Ảnh: AP)
TPO - Những video rò rỉ ghi lại hình ảnh nhân viên chính phủ có hành vi tình dục trong trụ sở quốc hội, trong đó có cảnh một người đàn ông đang thủ dâm trên bàn nữ nghị sĩ, đang kéo chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison vào một vụ bê bối lớn nữa.

Chưa thoát khỏi áp lực đối với cách xử lý những cáo buộc tấn công tình dục trong chính phủ, ông Morrison tiếp tục phải xử lý bê bối mới. Ông gọi vụ việc mới này là điều “đáng hổ thẹn”.

Những đoạn phim và bức ảnh ghi lại cảnh tượng đó được chia sẻ trong nhóm chat của các nhân viên chính phủ rồi bị một người tiết lộ ra ngoài. Báo The Australian và Channel 10 đưa tin về vụ việc này từ cuối ngày hôm qua.

Hình ảnh phác họa đã khiến các nữ nghị sĩ và dư luận Úc nổi giận, sau khi mấy vụ việc xảy ra cách đây không lâu đã châm ngòi cho một đợt biểu tình trên cả nước.

Người tiết lộ những đoạn phim và ảnh nêu trên tự nhận tên là Tom. Người này nói với báo chí rằng các nhân viên chính phủ và nghị sĩ thường dùng phòng cầu nguyện trong trụ sở quốc hội để quan hệ, và nói rằng thậm chí gái mại dâm còn được đưa vào tòa nhà này “để giải trí cho các nghị sĩ”.

Tom nói rằng một nhóm nhân viên thường xuyên trao đổi hình ảnh đồi trụy của họ với nhau và anh ta nhận được nhiều ảnh đến mức đã thấy quá quen.

Tom nói ở đó “đàn ông ở đó có tư tưởng rằng họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn” và anh ta nghĩ rằng các nhân viên không vi phạm luật nào.

Một trợ lý của chính phủ Úc ngay lập tức bị sa thải và chính phủ hứa sẽ tiếp tục hành động.

Bộ trưởng Nữ giới Marise Payne nói với báo chí địa phương rằng những hình ảnh rò rỉ này “hơn cả thất vọng”, cho thấy chính phủ cần điều tra về văn hóa công sở trong quốc hội.

Quốc hội Úc nhiều lần bị chỉ trích về văn hóa công sở “độc hại”, với nhiều vụ tố cáo tình trạng bắt nạt, quấy rối và tấn công tình dục phụ nữ.

Tháng trước, cựu nhân viên chính phủ Brittany Higgins lên tiếng nói rằng cô đã bị đồng nghiệp cưỡng hiếp trong văn phòng bộ trưởng ở quốc hội vào năm 2019. Đầu tháng này, Bộ trưởng tư pháp Christian Porter phủ nhận cáo buộc rằng ông đã cưỡng hiếp một cô gái 16 tuổi vào năm 1988, khi cả hai còn là học sinh.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG