Tổng thống G.Bush phát biểu trước khi rời Nhà Trắng

Tổng thống G.Bush phát biểu trước khi rời Nhà Trắng
TPO- Tối qua, trên truyền hình, ông G.Bush có bài phát biểu cuối cùng trước người dân với tư cách Tổng thống Mỹ. Ông Bush thừa nhận đã gặp phải “một số thất bại” trong nhiệm kỳ của mình.
Tổng thống G.Bush phát biểu trước khi rời Nhà Trắng ảnh 1
TT Mỹ G.Bush (Tân Hoa Xã)

Trong bài phát biểu dài 13 phút, Tổng thống sắp mãn nhiệm G.Bush nói rằng ông đáng ra có thể tạo nên một số điều khác biệt, nếu có cơ hội. Ông cũng thừa nhận: “Giống như tất cả những Tổng thống khác trước tôi, tôi đã trải qua một số thất bại” .

“Tôi hành động theo lương tâm mình và đã làm những điều mà tôi nghĩ là đúng. Các bạn có thể không đồng tình với một số quyết định cứng rắn của tôi. Nhưng tôi hy vọng các bạn đồng ý rằng tôi đã sẵn sàng đưa ra quyết định”- ông Bush nói.

Ông Bush cũng chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Barack Obama và cho rằng, lễ nhậm chức của ông Barack Obama “sẽ là một thời khắc của hy vọng và tự hào cho toàn nước Mỹ”.

Đề cập tới vụ khủng bố 11/9, ông Bush tâm sự :”Năm tháng trôi qua, phần lớn người dân Mỹ đã có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước thời điểm 11/9. Nhưng tôi thì không thể. Mỗi sáng, tôi nhận báo cáo tóm tắt về những mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Và tôi đã thề sẽ làm mọi điều trong quyền hạn của mình để giữ gìn sự an toàn cho người dân Mỹ. Hơn 7 năm qua, nước Mỹ không phải chịu thêm một cuộc tấn công khủng bố nào”.

Tuy nhiên, Tổng thống sắp mãn nhiệm G.Bush cảnh báo, nước Mỹ sẽ phải đưa ra nhiều lựa chọn khó khăn hơn trong những thập kỷ sắp tới. Bởi vậy, phải có một số nguyên tắc then chốt trong đường lối. Ông Bush nhấn mạnh khủng bố vẫn là mối đe dọa lớn nhất cho người dân Mỹ.

Cuối tuần này, ông G.Bush sẽ nghỉ ngơi tại trại David trước khi nhiệm kỳ Tổng thống chính thức kết thúc vào ngày 20/1.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.