Tổng thống Belarus nói chiến dịch quân sự ở Ukraine 'bị kéo dài'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiến dịch ở Ukraine “bị kéo dài”, nhưng Nga “không thể thua”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.
Tổng thống Belarus nói chiến dịch quân sự ở Ukraine 'bị kéo dài' ảnh 1

Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko trong cuộc phỏng vấn với AP. Ảnh: AP

Trong khi Nga khẳng định chiến dịch ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, thì Tổng thống Belarus Lukashenko lại cảm thấy rằng “việc này dường như đang mất nhiều thời gian”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 5/5.

“Tôi không nghĩ chiến dịch lại kéo dài thế này. Tôi không tham gia chiến dịch nên không thể nói rằng liệu nó có diễn ra theo đúng kế hoạch, như những gì Nga nói hay không. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi cảm thấy chiến dịch bị kéo dài.”

Trên lý thuyết, Nga “không thể thua hay bị đánh bại trong chiến dịch này”, Tổng thống Belarus – đồng minh thân cận của Mátxcơva nói.

Ông nhấn mạnh rằng Minsk đã làm mọi cách để ngăn chặn xung đột, và hiện vẫn đang làm mọi cách để chấm dứt nó, vì ông chính là người đã dàn xếp cuộc đàm phán đầu tiên giữa đại diện Mátxcơva và Kiev ở Belarus.

“Tôi biết quan điểm của Nga. Tôi biết những gì Nga đề xuất với Ukraine. Nhưng vì sao Ukraine lại không quan tâm đến các cuộc đàm phán này lại là một câu hỏi khác. Câu trả lời cho câu hỏi này có thể được tìm thấy ở Washington.”

Tổng thống Lukashenko gạt bỏ lo ngại về các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra ở Belarus – được khai màn bất ngờ hôm 4/5 khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu 2 cuộc tập trận trên lãnh thổ các nước láng giềng của Minsk là Ba Lan (cuộc tập trận Defender Europe 2022) và Lithuania – Latvia (Swift Response 2022).

“Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai và cũng không chuẩn bị đe dọa bất cứ ai”, ông Lukashenko nói. “Chúng tôi không muốn châm ngòi xung đột với phương Tây. Vì vậy họ có thể yên tâm.”

Ông Lukashenko cũng loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột hiện tại hoặc trong bất kỳ cuộc xung đột nào khác. Đồng quan điểm, Mátxcơva trước đó cho biết chiến tranh hạt nhân là một lựa chọn không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc Nga sử dụng vũ khí gì ở Ukraine gần như không mấy liên quan đến Kiev, mà liên quan nhiều hơn đến NATO – vốn “đang vượt qua lằn ranh đỏ”.

Liên minh do Mỹ đứng đầu đã đổ một lượng lớn tiền bạc, vũ khí và vật tư vào Ukraine, trong khi lãnh đạo các nước thành viên khẳng định không thể cho phép Mátxcơva giành chiến thắng, và thề sẽ “làm suy yếu” Nga.

Đáp lại, Nga từng nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp thay đổi kết quả cuộc xung đột mà chỉ làm giao tranh kéo dài.

“Quân đội của chúng tôi nhận thức rõ rằng Mỹ, Anh và NATO đang liên tục truyền thông tin tình báo và các thông số khác cho lực lượng vũ trang Ukraine. Cùng với dòng vũ khí đang gửi tới Ukraine. Những hành động này sẽ không góp phần giúp xung đột chấm dứt, và cũng không thể làm gián đoạn việc Nga theo đuổi các mục tiêu đã đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 5/5.

Theo RT
MỚI - NÓNG