Lầu Năm Góc bác cáo buộc 'cung cấp tin tình báo giúp Ukraine tấn công tướng lĩnh Nga'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin từ báo giới cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để nhắm mục tiêu vào các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.
Lầu Năm Góc bác cáo buộc 'cung cấp tin tình báo giúp Ukraine tấn công tướng lĩnh Nga' ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: AP

“Mỹ cung cấp thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (5/5). “Nhưng chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy quân đội cấp cao trên chiến trường, cũng không tham gia vào các quyết định tấn công của quân đội Ukraine".

Ông Kirby tiết lộ Kiev “kết hợp” thông tin tình báo mà họ thu được từ nhiều nguồn không xác định để “đưa ra quyết định của riêng mình”, dường như ám chỉ rằng Ukraine chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tấn công các chỉ huy quân đội Nga nếu có.

“Ukraine kết hợp thông tin mà chúng tôi và các đối tác khác cung cấp, cộng với thông tin do chính họ thu thập được. Sau đó họ tự đưa ra quyết định của riêng mình".

Phát biểu của ông Kirby lặp lại tuyên bố của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson, rằng tình báo Mỹ không cung cấp cho quân đội Ukraine thông tin nhằm tấn công các tướng lĩnh Nga.

Trước đó, thông tin trên được đưa ra đầu tiên bởi tờ New York Times. Tờ báo Mỹ trích dẫn nguồn giấu tên cho biết Washington đã cung cấp cho Kiev thông tin tình báo chiến trường thời gian thực. Những thông tin này “cũng bao gồm các hoạt động chuyển quân của Nga”.

Ukraine sau đó kết hợp dữ liệu với thông tin tình báo của mình để thực hiện các cuộc không kích nhằm tấn công các sĩ quan chỉ huy của Nga. Tuy nhiên, các nguồn tin không nói rõ “có bao nhiêu tướng lĩnh đã thiệt mạng do sự trợ giúp của Mỹ”.

Nguồn tin cũng nói rằng "không phải tất cả các cuộc tấn công đều được thực hiện với sự trợ giúp của tình báo Mỹ”. Vì “Washington không cung cấp thông tin tình báo về các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nga”. Tháng trước, Mỹ “tăng cường luồng thông tin tình báo cho Ukraine về các lực lượng Nga ở Donbass và Crimea”.

Theo RT
MỚI - NÓNG