Israel nói Tổng thống Putin đã xin lỗi vì phát biểu của ngoại trưởng về Hitler

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/5, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xin lỗi vì phát biểu của Ngoại trưởng Sergei Lavrov rằng Adolf Hitler có gốc Do Thái.
Israel nói Tổng thống Putin đã xin lỗi vì phát biểu của ngoại trưởng về Hitler ảnh 1

Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng nói với ông Bennett rằng Nga sẽ cho phép thường dân sơ tán an toàn khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine thông qua hành lang nhân đạo mà Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ giám sát.

Văn phòng của ông Bennett nói rằng nhà lãnh đạo này đã đề nghị sơ tán thường dân khỏi nhà máy thép sau khi có cuộc trao đổi trước với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đầu tuần này, Israel chỉ trích Ngoại trưởng Lavrov vì nói rằng trùm phát xít Hitler có nguồn gốc Do Thái, cho rằng đó là phát biểu “không thể tha thứ” và làm sai lệch tội ác kinh hoàng mà Đức quốc xã gây ra.

Sau cuộc điện đàm, ông Bennett nói rằng ông đã chấp nhận lời xin lỗi và cảm ơn nhà lãnh đạo Nga vì “nói rõ quan điểm về vấn đề người Do Thái và ký ức về thảm hoạ Đức quốc xã”.

Israel đang cố gắng giữ quan hệ tốt với cả Kiev và Mátxcơva để đóng vai trò trung gian hoà giải, dù một quan chức Israel tiết lộ ông Bennett đã dừng nỗ lực này từ cuối tháng 3 để đối phó với những người tấn công trên đường phố mà người Ả-rập thực hiện ở Israel.

Hai cuộc điện đàm mới nhất với hai ông Putin và Zelensky cho thấy Israel có thể đang nối lại nỗ lực này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG