Kiev nói quân đội Ukraine có thể phản công vào cuối tháng 6, khi nhận đủ vũ khí phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Alexey Arestovich - Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết khoảng cuối tháng 6 tới, quân đội nước này có thể phát động một đợt phản công quy mô lớn nhằm vào lực lượng Nga.
Kiev nói quân đội Ukraine có thể phản công vào cuối tháng 6, khi nhận đủ vũ khí phương Tây ảnh 1
Quân nhân Ukraine tìm hiểu vũ khí vác vai Carl Gustaf M4 của Thụy Điển. Ảnh: AP

“Một cuộc phản công có thể sẽ xảy ra nếu chúng tôi tích lũy được một lượng lớn vũ khí phương Tây đủ để cung cấp cho vài lữ đoàn, quân đội được trang bị lại, huấn luyện và phối hợp, khi đó chúng tôi sẽ có thể tấn công”, ông Arestovich nói trên kênh truyền hình Ukraine 24 TV.

“Về thời điểm, rất có thể chúng tôi sẽ phản công vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Những vũ khí có thể giúp chúng tôi đối phó với Nga sẽ được chuyển đến vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Do đó việc phản công sẽ diễn ra sớm nhất là trong nửa cuối tháng 6.”

Trước đó, ông Arestovich từng nhiều lần hứa hẹn về một cuộc phản công chống lại quân đội Nga. Hồi cuối tháng 4, quan chức này cho biết cuộc phản công có thể xảy ra vào đầu tháng 6.

Ngày 1/5, Arestovich đưa ra một nhận định thậm chí còn lạc quan hơn, khi tuyên bố rằng các lực lượng Nga ở phía đông Ukraine có thể bị đánh bại trước Ngày Chiến thắng 9/5 – một trong những ngày lễ quan trọng của Mátxcơva.

Các thông điệp mà Arestovich đưa ra hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Mátxcơva về tác động của việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev.

Nga từng nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp thay đổi kết quả cuộc xung đột mà chỉ làm giao tranh kéo dài.

“Quân đội của chúng tôi nhận thức rõ rằng Mỹ, Anh và NATO đang liên tục truyền thông tin tình báo và các thông số khác cho lực lượng vũ trang Ukraine. Cùng với dòng vũ khí đang gửi tới Ukraine. Những hành động này sẽ không góp phần giúp xung đột chấm dứt, và cũng không thể làm gián đoạn việc Nga theo đuổi các mục tiêu đã đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 5/5.

Theo RT
MỚI - NÓNG