Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các máy bay chiến đấu và nhiều khí tài Nga ngày 4/5 đã tham gia diễn tập cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva.

Cuộc diễn tập có sự góp mặt của máy bay chỉ huy chiến lược Il-80, còn gọi là máy bay “ngày tận thế”, được hộ tống bởi 2 tiêm kích MiG-29.

Ngoài ra còn có máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Su-35S; máy bay ném bom chiến lược Tu-160 “Thiên nga trắng” bay cùng máy bay tiếp nhiên liệu trên không Il-78; máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay tối tân MiG-31I và MiG-31BM, máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Tám máy bay MiG-29SMT đã bay qua Quảng trường Đỏ theo đội hình chữ Z để ủng hộ lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Su-35S. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 2

Xe chiến đấu Nga tham gia diễn tập. Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 3

Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 4

Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 5

Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 6

Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Nga diễn tập duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Mátxcơva ảnh 7

Ảnh: Tân Hoa Xã

Khí tài Nga diễn tập duyệt binh ngày 4/5. Nguồn: ABC.net.au

Lễ duyệt binh sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới để kỷ niệm 77 năm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

“Phi đội tham gia duyệt binh sẽ bao gồm 77 máy bay, tượng trưng cho số năm kỷ niệm”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Trong đó, có Mi-26 - trực thăng vận tải lớn nhất thế giới, các trực thăng Ka-52, Mi-28N, Mi-24 và Mi-8.

Phần duyệt binh trên không sẽ kết thúc bằng tiết mục bay trình diễn của phi đội Strizhi (Chim Yến) và Russkiye Vityazi (Hiệp sĩ Nga). Sáu máy bay Su-25 sau đó sẽ nhả khói màu quốc kỳ Nga.

Ngoài các máy bay nói trên, lễ duyệt binh còn có sự góp mặt của khối cơ giới với 131 khí tài các loại, dẫn đầu bởi xe tăng T-34-85 huyền thoại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 4/5 cho biết vào Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra các cuộc diễu binh tại 28 thành phố của Nga với sự tham gia của khoảng 65.000 binh sĩ và hơn 460 máy bay cùng khoảng 2.400 hệ thống vũ khí.

Theo Tass, Tân Hoa Xã, ABC
MỚI - NÓNG