Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria
TPO - Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RT, tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, Nga và Mỹ đã suýt đụng độ nhau ở Syria. Ngoài ra, ông cho rằng, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria.

Bất chấp sự phản đối của Syria, từ năm 2014 Mỹ và đồng minh bắt đầu triển khai các hành động quân sự tấn công tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính phủ Syria tuyên bố rằng quân đội Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp” và yêu cầu Washington rút quân khỏi Syria. Mặt khác, theo đề nghị của chính phủ Syria, từ năm 2015 Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cần có sự ủng hộ của Nga để ổn định tình hình Syria, ông Assad nhấn mạnh, “đồng thời cần tránh những hành động ngu ngốc từ Mỹ”.

Ông cũng nhắc lại rằng “sự kiện vũ khí hóa học” là lý do Mỹ, Pháp, Anh phát động cuộc tấn công vào Syria hồi tháng 4 vừa qua. Nghi ngờ căn cứ pháp lý đợt tấn công này, ông nói: “Hàng ngày Mỹ đều vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế trên mọi lĩnh vực với những lí do khác nhau”, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc tấn công mới”.

Về vấn đề vũ khí hóa học, tổng thống Syria nói: “Khơi lên câu chuyện vũ khí hóa học là cái cớ để tấn công Syria.  Syria không có vũ khí hóa học và không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để đối phó với người dân nước mình”.

Theo Chinanews
MỚI - NÓNG