Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria
TPO - Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RT, tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, Nga và Mỹ đã suýt đụng độ nhau ở Syria. Ngoài ra, ông cho rằng, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria.

Bất chấp sự phản đối của Syria, từ năm 2014 Mỹ và đồng minh bắt đầu triển khai các hành động quân sự tấn công tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính phủ Syria tuyên bố rằng quân đội Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp” và yêu cầu Washington rút quân khỏi Syria. Mặt khác, theo đề nghị của chính phủ Syria, từ năm 2015 Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cần có sự ủng hộ của Nga để ổn định tình hình Syria, ông Assad nhấn mạnh, “đồng thời cần tránh những hành động ngu ngốc từ Mỹ”.

Ông cũng nhắc lại rằng “sự kiện vũ khí hóa học” là lý do Mỹ, Pháp, Anh phát động cuộc tấn công vào Syria hồi tháng 4 vừa qua. Nghi ngờ căn cứ pháp lý đợt tấn công này, ông nói: “Hàng ngày Mỹ đều vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế trên mọi lĩnh vực với những lí do khác nhau”, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc tấn công mới”.

Về vấn đề vũ khí hóa học, tổng thống Syria nói: “Khơi lên câu chuyện vũ khí hóa học là cái cớ để tấn công Syria.  Syria không có vũ khí hóa học và không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để đối phó với người dân nước mình”.

Theo Chinanews
MỚI - NÓNG
Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU
Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.