Nga tính tung biệt đội robot chống IS ở Syria

Nga tính tung biệt đội robot chống IS ở Syria
TPO - Nga có ý định đưa một loạt cỗ máy chiến tranh người máy công nghệ cao mới vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang diễn ra ở Syria vào cuối năm nay, theo đó sẽ gia tăng sự can dự quân sự của Nga vào quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tung ra 3 mẫu máy bay không người lái. Loại này đã được chứng minh là hoạt động hiệu quả trong các nỗ lực của quân đội Nga nhằm loại bỏ mìn và các bẫy do IS để lại.

Những mẫu này gồm Uran-6 – cỗ máy phá mìn điều khiển từ xa, cùng 2 hệ thống nhận biết tình hình là Scarab và Sphere.

Tổng thống Putin đã giới thiệu Uran-6 tại lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng của Nga tại thủ đô Moscow hồi đầu tháng này. Phát biểu tại lễ duyệt binh, ông Putin nói: “Hòa bình rất mong manh. Chúng ta nhớ những thảm kịch của 2 cuộc thế chiến, về những bài học lịch sử không cho phép chúng ta trở nên mù quáng.

Những đặc điểm xấu xa cũ rích giống nhau đang xuất hiện cùng với những mối đe dọa mới: chủ nghĩa vị kỷ, không khoan dung, chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến và những tuyên bố về chủ nghĩa biệt lệ. Chúng ta hiểu được sự nghiêm túc đầy đủ của những mối đe dọa này”.

Uran-6 sẽ có thể rà phá mìn và chữa cháy, đồng thời có khả năng chống chịu một vụ nổ mìn trực tiếp. Nhờ được trang bị 4 máy quay nên Uran-6 có thể phát hiện được các mối nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Scarab là thiết bị 4 bánh được sử dụng để thu thập âm thanh và video trong các khu vực phức tạp và nguy hiểm. Trong khi đó Sphere sẽ hoàn thành một vai trò tương tự nhưng ở những khu vực nhỏ hơn. Cả hai phương tiện này đều được trang bị các máy quay nhiệt có độ phân giải cao cùng với các micro để tiến hành đo đạc và thu thập dữ liệu chính xác.

Theo Theo Express
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.