Syria chủ trì Hội nghị giải trừ quân bị, Mỹ bỏ họp phản đối

Syria chủ trì Hội nghị giải trừ quân bị, Mỹ bỏ họp phản đối
TPO - Tại phiên họp của Hội nghị giải trừ quân bị Geneva diễn ra sáng 29/5, phái đoàn Mỹ đã bỏ về để phản đối việc Syria trở thành chủ tịch luân phiên của Hội nghị này.

Syria đã trở thành chủ tịch luân phiên Hội nghị giải trừ quân bị Geneva của Liên Hợp quốc từ ngày 28/5 và sẽ chủ trì hội nghị này trong 4 tuần.

Đại sứ giải trừ quân bị của Mỹ, Robert Wood nói “Nước Mỹ sẽ không im lặng” và kêu gọi các nước khác cùng lên tiếng về sự tàn ác của Syria.

Theo AFP, ngay trước khi hội nghị diễn ra, Wood nói rằng, sự có mặt của Syria tại Hội nghị giải trừ quân bị Geneva là một sự “châm biếm”. “Syria đã gây ra vô số tội ác đối với người dân Syria khi sử dụng vũ khí hóa học, (do đó) họ lãnh đạo tổ chức này là điều không thể chấp nhận” – Wood nói.

NewYork Times cho biết, khi đại biểu Syria phát biểu khai mạc, Robert Wood cùng phái đoàn Mỹ đã rời khỏi hội trường, nhưng sau đó lại quay trở lại.

Hội nghị giải trừ quân bị là một diễn đàn đa phương toàn cầu duy nhất hiện nay đàm phán về vấn đề giải trừ quân bị. Tiền thân là Ủy ban giải trừ quân bị 18 quốc gia thành lập năm 1962. Năm 1969 được đổi tên thành “Hội nghị ủy ban giải trừ quân bị”. Đến năm 1978 được gọi là “Ủy ban đàm phán giải trừ quân bị” và từ năm 1984 có tên là “Hội nghị đàm phán giải trừ quân bị”.

Có trụ sở đặt tại Geneva,  hội nghị đàm phán giải trừ quân bị chủ yếu thảo luận về Hiệp ước cấm hoàn toàn thử nghiệm vũ khí hạt nhân, chấm dứt chạy đua vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân, ngăn ngừa chiến tranh hạt nhân và chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ, cấm sản xuất vật liệu chế tạo hạt nhân, bảo đảm an ninh cho các quốc gia phi hạt nhân, minh bạch trong vũ trang quân sự và kiểm soát bom mìn.

Hội nghị giải trừ quân bị mỗi năm tổ chức 3 kỳ hội nghị, bắt đầu vào tuần thứ 2 tháng 1 hàng năm.

Chủ tịch hội nghị do các nước thành viên Liên hợp quốc luân phiên đảm nhiệm, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 4 tuần. Mặc dù không phải một cơ quan trực thuộc Liên Hợp quốc, nhưng Nghị quyết Hội nghị giải trừ quân bị phải được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.