Tổng duyệt diễn tập ứng phó với động đất ở Bắc Trà My

Tổng duyệt diễn tập ứng phó với động đất ở Bắc Trà My
TPO-Sáng ngày 27/8, tại Tổ Đàng Nước (Thị trấn Trà My, Bắc Trà My, Quảng Nam) Quân Khu V, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng duyệt chương trình diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn.

Tổng duyệt diễn tập ứng phó với động đất ở Bắc Trà My

TPO-Sáng ngày 27/8, tại Tổ Đàng Nước (Thị trấn Trà My, Bắc Trà My, Quảng Nam) Quân Khu V, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng duyệt chương trình diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn.

Tổ chức diễn tập chính thức vào sáng ngày 28/8.

Đây là đợt diễn tập ứng phó động đất lớn nhất Quảng Nam và Việt Nam với sự tham gia của gần 2.000 người.

Kịch bản đưa ra: vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 28/8/2013, một trận động đất xảy ra với cường độ mạnh 6,2 độ Richter, vùng tâm chấn của động đất có tọa độ 15019’57’’ Vĩ Bắc, 108008’52’’ Kinh Đông, tại khu vực hồ chứa của thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My. Động đất đã làm sập đổ nhiều nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông trên địa bàn thị trấn Trà My và các vùng lân cận.

Nhận thông báo từ chính quyền huyện Bắc Trà My, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam huy động khẩn cấp các sở, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể, các lực lượng vũ trang nhanh chóng cơ động đến hiện trường triển khai tìm kiếm cứu nạn. Chính quyền địa phương cũng khẩn cấp đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ đạo các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu. Thông tin ban đầu xác định, trận động đất đã làm nhiều người chết và bị thương, nhiều nhà cửa bị sập.

Tại tổ Đàng Nước, thị trấn Trà My, có khoảng 50 người chết, 120 người bị thương, trong đó có khoảng 30 người chưa được tìm thấy. Có 20 ngôi nhà bị sập đổ, nhiều công trình công cộng bị hư hỏng trầm trọng, giao thông bị đình trệ, nhiều khu vực bị chia cắt do sạt lở đất đá, nhiều ô tô bị nạn... Sau khi sơ tán những người còn sống đến các khu vực an toàn, hiện các ngành, các lực lượng vũ trang cùng các tổ chức cứu trợ đang tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn...

Trong các ngõ của khu dân cư nhân dân đang sơ tán, các lực lượng cứu hộ đang triển khai tìm kiếm cứu. Trên bầu trời hiện nay xuất hiện 2 chiếc máy bay trực thăng Mi17 đang quần lượn, 1 chiếc đang hạ cánh. Đây là 2 chiếc trực thăng của Sư đoàn không quân 372-Quân chủng Phòng không Không quân nhận mệnh lệnh của Bộ quốc phòng, triển khai chở cán bộ y bác sĩ Bệnh viện quân y 17 và Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn công binh 270, Sư đoàn 315 - Quân khu 5 đến cứu hộ và chở lãnh đạo của Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam đi thị sát chỉ đạo công tác cứu hộ…

Thông qua diễn tập từng bước hoàn thiện hệ thống kế hoạch, phương án sát với thực tế, đồng thời nâng cao năng lực nhận thức của cộng đồng dân cư, ý thức chủ động ứng phó khi động đất xảy ra. Đánh giá khả năng, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy PCLB và TKCN các cấp; điều hành phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, đồng thời đánh giá khả năng huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các lực lượng khi có tình huống động đất xảy ra. Thông qua diễn tập cũng nhằm xây dựng bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn của các Sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan sát thực tế . Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi có động đất xảy ra.

Quang cảnh buổi tổng duyệt diễn tập
Quang cảnh buổi tổng duyệt diễn tập.
Nhà cửa đổ nát vì động đất
Nhà cửa đổ nát vì động đất.
Người chết la liệt vì động đất
Người chết la liệt vì động đất.
Lực lượng chức năng tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát
Lực lượng chức năng tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát.
Lực lượng y tế đưa người bị thương ra khỏi hiện trường
Lực lượng y tế đưa người bị thương ra khỏi hiện trường.
Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm thi thể người bị nạn và mất tích
Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm thi thể người bị nạn và mất tích.
Người dân khóc than vì mất người thân
Người dân khóc than vì mất người thân.
Sơ cứu người bị nạn
Sơ cứu người bị nạn.
Đưa người bị nạn lên máy bay đi cấp cứu
Đưa người bị nạn lên máy bay đi cấp cứu.
 

Nguyễn Thành

Theo Viết
MỚI - NÓNG
‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ
‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ
TPO - Tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương, có tổng chiều dài tuyến 48 km, đi qua 3 huyện gồm: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, kết nối giao thông với các trục chính như ĐT746; ĐT741; ĐT750; ĐH502 với tổng mức đầu tư xây lắp hơn 3.800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Bình Dương được chia thành 4 dự án và giao cho các huyện có tuyến đường đi qua làm chủ đầu tư.
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.