Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 12/10. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 12/10. Ảnh: Như Ý
TPO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ Hà Nội thực hiện tốt quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; xử lý nghiêm minh, đồng bộ nhưng đồng thời phát hiện, nêu gương, biểu dương người tốt việc tốt...

Sáng 12/10, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII diễn ra phiên khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. 

Hà Nội chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội là một sự kiện chính trị rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; đồng thời thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ đã triển khai có hiệu quả 8 chương trình công tác của Thành uỷ; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công "5 nhiệm vụ trọng tâm", "3 khâu đột phá". Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ đề ra, với 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó có 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm. Thành phố đã đạt được nhiều thành quả trên các lĩnh vực.

 “Những kết quả đạt được của Đảng bộ Thủ đô trong nhiệm kỳ qua là to lớn và quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ rệt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của cả nước. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội về những kết quả, thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, bên cạnh những tiến bộ và thành tích đã đạt được, Đảng bộ Hà Nội cũng còn không ít những hạn chế, khuyết điểm, tồn tại như dù kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, nhưng nhìn chung chưa tạo được các "đột phá lớn" và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực, mũi nhọn của thành phố chưa cao. Các chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công còn ở vị trí thấp so với cả nước. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường có một số mặt còn hạn chế, lúng túng, bị động, chưa theo kịp thực tiễn, chưa đạt yêu cầu đặt ra.

Cùng với đó, những chuyển biến trong lĩnh vực văn hoá - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, tiềm năng, vị thế của Thủ đô. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả như mong muốn. Phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo chưa thực sự trở thành động lực quan trọng, đột phá để nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô phát triển nhanh và bền vững.

“Nói đến Thủ đô là nói đến văn hóa. Kinh tế quan trọng, nhưng văn hóa, giáo dục, thanh lịch văn minh, các mặt này vẫn phải cố gắng nhiều”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chức vụ càng cao càng phải gương mẫu ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội sáng 12/10. Ảnh: Như Ý

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; quốc phòng, quân sự địa phương; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo... có những mặt còn hạn chế. Tình hình tội phạm, an ninh, trật tự trong xã hội còn diễn biến phức tạp. Một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất đai... chưa được tập trung xử lý kiên quyết, kịp thời, gây bức xúc dư luận; thậm chí còn để xảy ra một số vụ việc phức tạp, kéo dài, trở thành điểm nóng về an ninh nông thôn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp uỷ, tổ chức đảng còn thấp; tính chiến đấu, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình ở một số cấp uỷ, tổ chức đảng chưa cao. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở một số cơ sở còn hạn chế. Ý thức, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Đây là những vấn đề mà Đảng bộ thành phố cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá khách quan và tập trung có giải pháp khắc phục kịp thời”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phân tích, nói những điều này không phải có ý chê trách hay chì chiết nặng nề với Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, ông từng có thời gian khá dài làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Từ trước đây, người ta đã có câu Hà Nội không vội được đâu, cái gì không định làm thì mang ra bàn. Đó là cách nói châm biến, bởi vì có nhiều ý kiến, nhiều người can thiệp. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn phải có trách nhiệm với Hà Nội, vì Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt quốc gia.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Hà Nội cũng chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội cũng không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn, sâu hơn, mạnh hơn.

Người Hà Nội phải sống thực sự có văn hoá, tiêu biểu cho văn hoá dân tộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tán thành với những nội dung cơ bản nêu trong Báo cáo chính trị cùng với quyết tâm chính trị cao và ý chí, khát vọng vươn lên của Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025: "Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến - anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại"; nhất trí với mục tiêu tổng quát, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và 4 nhóm chỉ tiêu với 20 chỉ tiêu cụ thể của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và phát huy tốt hơn nữa truyền thống ngàn năm văn hiến - anh hùng, truyền thống cách mạng kiên cường, phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế, tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong xu thế phát triển chung của đất nước; nêu cao hơn nữa lòng tự hào, tự trọng, ý chí quyết tâm, tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, bảo đảm hiệu quả, thiết thực. Hà Nội không được tự mãn, không bằng lòng với những gì đã làm được, mặc dù những việc đã làm rất to lớn, rất đáng tự hào, nhưng sự vật luôn phát triển, vận động, thế giới luôn đi lên, nếu dừng lại là tụt hậu.

Hà Nội với vị trí là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, cần huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt mọi tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển kinh tế nhanh, bền vững, thực sự là động lực phát triển của vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Cùng với đó, thực hiện tốt chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại kinh tế Thủ đô, phải thực sự tạo được những bước đột phá trong việc giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Giải quyết hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá. Thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; phát triển kinh tế dựa trên nền tảng văn hoá, dựa trên nền tảng kỹ thuật cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn; làm tốt hơn nữa công tác quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý trật tự xây dựng, an toàn giao thông, kỷ cương và văn minh đô thị, tăng cường quản lý khai thác, sử dụng có hiệu quả và bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Hà Nội tự hào là nơi hội tụ, kết tinh và toả sáng của vùng đất địa linh nhân kiệt, hội tụ nhân tài của đất nước; làm nên một hình ảnh tiêu biểu của cả nước, một "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; là "Thành phố vì hoà bình" và nay Hà Nội là "Thành phố sáng tạo".  Đây chính là nguồn sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần to lớn để phát triển Thủ đô trong thời gian tới. 

 “Do đó, cần khơi dậy tinh thần tự hào, tình yêu, trách nhiệm với Hà Nội; tuyên truyền trong nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ lòng tự trọng, tự tin, từ đó thấy rõ trách nhiệm với Hà Nội. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại, tôn trọng pháp luật. Người Hà Nội phải sống thực sự có văn hoá, tiêu biểu cho văn hoá dân tộc. Đó là lối sống nhân ái, nghĩa tình, thuỷ chung, trong sáng, lịch sự. "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài; Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An"; Dẫu không thanh lịch cũng là người Thủ đô. Nó phải khác chỗ đó nên tôi muốn nhấn mạnh xây dựng văn hóa, con người tiêu biểu cho nước Việt Nam này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Đảng bộ Hà Nội cần đặc biệt chú trọng tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Kết hợp giữa tăng cường kỷ cương, kỷ luật, thượng tôn pháp luật với xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Thường xuyên giáo dục, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các căn bệnh của chủ nghĩa cá nhân. 

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng chính trị của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh, phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, xuyên tạc, thù địch; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thực hiện tốt quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền. Xử lý nghiêm minh, đồng bộ cả kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật những cán bộ vi phạm. Nhưng đồng thời phát thời phát hiện, nêu gương, biểu dương người tốt việc tốt, chứ không phải chỉ một chiều xem xét xử lý kỷ luật. Phải xây dựng nhiều người tốt việc tốt. Cán bộ lãnh đạo thành phố càng cao thì càng phải gương mẫu.

Muốn thế, phải đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo hướng phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử và các cơ quan quản lý Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội Tất cả phải vào cuộc, chứ không phải chỉ công an, toà án, kiểm sát, lấy xây là chính, đồng thời xây với chống, chống cũng là để xây.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; khắc phục bằng được những yếu kém, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua về vấn đề này. 

“Vừa rồi có trường hợp không phải nói chúng ta biết cả rồi, rất đau xót, sắp Đại hội đến nơi rồi mà một đồng chí lãnh đạo chủ chốt bị xử lý như thế, đây mới là bước đầu, có đau không? Dù không mong muốn như thế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", Hà Nội cần chủ động hơn nữa, tranh thủ sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và các tổ chức quốc tế, đồng thời các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cũng cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm phối hợp chặt chẽ với Hà Nội, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, các nguồn lực đầu tư, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô.

"Đừng để Hà Nội - Thủ đô phải đi xin nhiều quá. Vừa rồi cái lớn nhất là có Luật Thủ đô, cái đó rất cần thiết, rất quý, một cái roi răn đe để tránh xảy ra những tiêu cực...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Thủ đô Hà Nội là nơi hội tụ, đứng chân của nhiều cơ quan Trung ương và nhiều cơ quan đại diện nước ngoài, là địa bàn mà các thế lực cơ hội, thù địch luôn tập trung chống phá, do đó, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên và lâu dài của thành phố là phải luôn giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não, các hoạt động của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh toàn diện, đồng thời xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; chủ động và kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.  Chủ động có các phương án phòng ngừa và kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ.

"Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội lần này là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá mới; bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Hà Nội trong thời gian tới là rất cao, rất lớn. Tôi đề nghị Đại hội cần phát huy tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thực sự tiêu biểu cho Đảng bộ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá XVII, cũng như bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hà Nội đã từng được ngợi ca, vinh danh với những tình cảm tốt đẹp và bằng những ngôn từ cao quý: "Hà Nội là hồn thiêng sông núi"; "Hà Nội linh thiêng và hào hoa"; "Hà Nội văn hiến và anh hùng"; "Hà Nội niềm tin và hy vọng"; "Hà Nội là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; "Thành phố vì hoà bình"... Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn: "Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các Đảng bộ khác", "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải cố gắng làm sao cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khoẻ cả về vật chất và tinh thần". Mong Đảng bộ và nhân dân Hà Nội thấm nhuần điều đó" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.
Bưu tá chân trần Ha K’Riêng trên đường đi đưa thư Ảnh: Tư liệu

Người anh hùng chân trần đi bộ 5 vòng chu vi trái đất đã về cõi Yàng

Bưu tá Cil Múp Ha K’Riêng đã làm nên kỳ tích khi lội bộ băng rừng với tổng chiều dài các chặng đường bằng 5 vòng chu vi trái đất; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001. Đôi chân trần “huyền thoại” ấy đã dừng bước sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.