Tội ác

TP - Khi con trai học bán trú cấp 2 tại một trường ở quận 7, TPHCM, tôi bất ngờ nhận được thông báo “phụ huynh lên web hoặc bảng tin của trường để xem thực đơn hằng ngày của con”.  Cả 5 năm học cấp 1, tôi chưa bao giờ thấy trường công khai suất ăn của con như vậy.

Một tháng sau khi cháu vào học, nhóm phụ huynh chúng tôi được cô giáo chủ nhiệm thông báo “mời đến ăn bữa cơm bán trú cùng các con”. Trong phòng ăn rộng rãi và sạch sẽ, chúng tôi nhận được suất ăn hơn 30.000 đồng với đầy đủ món mặn, xào, canh và tráng miệng. “Tôi ăn thấy ngon và chắc các con cũng sẽ như thế”, một phụ huynh nói.

Cũng như việc học hành của con trẻ, bữa ăn cho học sinh giờ đã được nhiều trường chú tâm, tôi thầm nghĩ. Thực tế, cách làm của nhiều trường về giám sát, đảm bảo chất lượng và an toàn cho bữa cơm học sinh... đã ít nhiều nói lên điều đó.

Bạn tôi (có con học ở một trường tiểu học tại quận 2) nói rằng, không chỉ phụ huynh được giám sát thực đơn của các con hằng ngày mà cả giáo viên và hiệu trưởng cũng ăn cùng với học sinh tại bếp ăn của nhà trường. “Nếu lãnh đạo trường và giáo viên không ăn suất ăn bán trú cùng học sinh thì làm sao phụ huynh đủ tin tưởng để có thể gửi con vào bán trú. Do đó, nếu chúng ta ăn ngon thì học sinh cũng vậy”, hiệu trưởng trường này nói khi được hỏi về bữa ăn bán trú nơi đây.

Nhiều trường giờ đây quan tâm suất ăn của con trẻ cũng như chuyện dạy học, bồi dưỡng kỹ năng và đạo đức cho chúng vậy. Họ đến các bếp ăn, tỉ mẩn xem nguồn gốc thực phẩm, chất lượng gia vị... rồi mới “chọn mặt gửi vàng”. Có nơi xây hẳn bếp ăn, tuyển nhân viên, đầu bếp, mua thực phẩm từ siêu thị để nấu ăn cho học sinh, thậm chí mời phụ huynh thị sát bữa ăn của con em mình...

Nhưng thực tế, không phải trường nào cũng có thể minh bạch bữa cơm của học sinh bán trú như vậy. Cả tuần nay, hàng trăm phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi phản ứng quyết liệt với nhà trường sau khi họ phát hiện suất ăn dành cho con em mình bị “cắt xén”, thực phẩm không đảm bảo chất lượng. “Các con than đói, bị tiêu chảy, kêu ca thức ăn không ngon”, nhiều phụ huynh phản ánh. Sau đó, họ âm thầm tìm hiểu để rồi phát hiện, nguyên liệu hư hỏng được đưa vào chế biến. Có ngày người tiếp phẩm nhận thịt, cá, cứ 10 bịch cá thì có 3 bịch không tươi. Thậm chí có ngày phụ huynh phát hiện nhà bếp nhận 2 thùng giò mọc mà hóa đơn chỉ ghi có 64.000 đồng; thắc mắc của họ đã không được nhà bếp giải đáp.

Câu chuyện bớt xén phần ăn của học sinh không chỉ xảy ra ở Sài Gòn. Tháng 10 vừa qua, tại Trường Tiểu học Phước Long 1 ở thành phố Nha Trang, phụ huynh  phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn nhiều so với lượng báo của nhà bếp. Phụ huynh đề nghị cân lại và kết quả được phơi bày, thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp báo nấu cho học sinh là 65 kg. Ngoài ra, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú tối thiểu 30 em được nhà bếp báo là có 5 lạng thịt bò, nhưng thực tế chỉ được 1 lạng...

Ăn bớt thức ăn của học sinh được mọi người coi là tội ác, nhưng tội ác này vẫn cứ xảy ra ở nhiều trường trên cả nước. Không chỉ ở trường công, mới đây, “căn bệnh bớt xén” này  “lây lan” ra cả trường tư, trường được mệnh danh là quốc tế.  Tháng 9 năm ngoái, nhiều phụ huynh học sinh trường quốc tế Việt Úc tại quận 2 đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn không như trường hứa hẹn dành cho các con. “Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này”, một phụ huynh viết trên Facebook kèm theo những hình ảnh suất ăn “nghèo nàn” mà họ nói đã đóng đến hơn 100.000 đồng.

Ăn uống bán trú cho học sinh đã được Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng rằng, đối với bậc mầm non, bữa ăn có chế độ dinh dưỡng theo chỉ đạo của Bộ, ở bậc tiểu học có bộ thực đơn của Ajinomoto. Nhưng, mọi chuyện không như quy định. Nhiều trường vì một chút lợi ích trước mắt đã bất chấp chế độ dinh dưỡng của học sinh để bớt xén. Họ kiếm chút “hoa hồng” trên miếng cơm của học sinh. Nhiều công ty cung cấp suất ăn còn “đi đêm” với lãnh đạo nhà trường để được trúng thầu cung cấp. Để chi ngoài, các đơn vị này không còn cách nào khác là bớt xén phần ăn của học sinh.

Bữa ăn học sinh dù ngoài công lập hay công lập đều phải đảm bảo theo quy định chung, không có sự khác biệt. Nhưng, một số trường ngoài công lập dựa vào mác quốc tế hay trường chất lượng cao tự phong thu tiền ăn khá cao. Nhiều trường thu tiền ăn một ngày của học sinh hơn 100.000 đồng, nhưng theo bộ thực đơn tiêu chuẩn của học sinh tiểu học gồm ăn trưa và ăn xế, tiền ăn chỉ hơn 30.000 đồng/ngày. Vậy là tiền mà cha mẹ đóng góp và cứ nghĩ con mình sẽ có được bữa cơm ấm bụng đã không nằm trong miếng thịt con cá, mà chảy vào túi của những người làm giáo dục bất lương.

“Mất bò mới lo làm chuồng”, nhiều trường sau khi bị phơi lộ bớt xén khẩu phần ăn đã bắt đầu lắp camera giám sát bếp ăn, cho phụ huynh kiểm tra. Nhưng không có “mắt thần” nào kiểm soát hiệu quả bằng con mắt tâm hồn. Nếu các trường, các đầu bếp nấu nướng cho học sinh gửi gắm cả tình yêu thương vào suất ăn, không ai phải lo lắng, phải giám sát bữa ăn của các em như bây giờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.