Tội ác

TP - Khi con trai học bán trú cấp 2 tại một trường ở quận 7, TPHCM, tôi bất ngờ nhận được thông báo “phụ huynh lên web hoặc bảng tin của trường để xem thực đơn hằng ngày của con”.  Cả 5 năm học cấp 1, tôi chưa bao giờ thấy trường công khai suất ăn của con như vậy.
Một tháng sau khi cháu vào học, nhóm phụ huynh chúng tôi được cô giáo chủ nhiệm thông báo “mời đến ăn bữa cơm bán trú cùng các con”. Trong phòng ăn rộng rãi và sạch sẽ, chúng tôi nhận được suất ăn hơn 30.000 đồng với đầy đủ món mặn, xào, canh và tráng miệng. “Tôi ăn thấy ngon và chắc các con cũng sẽ như thế”, một phụ huynh nói.

Cũng như việc học hành của con trẻ, bữa ăn cho học sinh giờ đã được nhiều trường chú tâm, tôi thầm nghĩ. Thực tế, cách làm của nhiều trường về giám sát, đảm bảo chất lượng và an toàn cho bữa cơm học sinh... đã ít nhiều nói lên điều đó.

Bạn tôi (có con học ở một trường tiểu học tại quận 2) nói rằng, không chỉ phụ huynh được giám sát thực đơn của các con hằng ngày mà cả giáo viên và hiệu trưởng cũng ăn cùng với học sinh tại bếp ăn của nhà trường. “Nếu lãnh đạo trường và giáo viên không ăn suất ăn bán trú cùng học sinh thì làm sao phụ huynh đủ tin tưởng để có thể gửi con vào bán trú. Do đó, nếu chúng ta ăn ngon thì học sinh cũng vậy”, hiệu trưởng trường này nói khi được hỏi về bữa ăn bán trú nơi đây.

Nhiều trường giờ đây quan tâm suất ăn của con trẻ cũng như chuyện dạy học, bồi dưỡng kỹ năng và đạo đức cho chúng vậy. Họ đến các bếp ăn, tỉ mẩn xem nguồn gốc thực phẩm, chất lượng gia vị... rồi mới “chọn mặt gửi vàng”. Có nơi xây hẳn bếp ăn, tuyển nhân viên, đầu bếp, mua thực phẩm từ siêu thị để nấu ăn cho học sinh, thậm chí mời phụ huynh thị sát bữa ăn của con em mình...

Nhưng thực tế, không phải trường nào cũng có thể minh bạch bữa cơm của học sinh bán trú như vậy. Cả tuần nay, hàng trăm phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi phản ứng quyết liệt với nhà trường sau khi họ phát hiện suất ăn dành cho con em mình bị “cắt xén”, thực phẩm không đảm bảo chất lượng. “Các con than đói, bị tiêu chảy, kêu ca thức ăn không ngon”, nhiều phụ huynh phản ánh. Sau đó, họ âm thầm tìm hiểu để rồi phát hiện, nguyên liệu hư hỏng được đưa vào chế biến. Có ngày người tiếp phẩm nhận thịt, cá, cứ 10 bịch cá thì có 3 bịch không tươi. Thậm chí có ngày phụ huynh phát hiện nhà bếp nhận 2 thùng giò mọc mà hóa đơn chỉ ghi có 64.000 đồng; thắc mắc của họ đã không được nhà bếp giải đáp.

Câu chuyện bớt xén phần ăn của học sinh không chỉ xảy ra ở Sài Gòn. Tháng 10 vừa qua, tại Trường Tiểu học Phước Long 1 ở thành phố Nha Trang, phụ huynh  phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn nhiều so với lượng báo của nhà bếp. Phụ huynh đề nghị cân lại và kết quả được phơi bày, thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp báo nấu cho học sinh là 65 kg. Ngoài ra, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú tối thiểu 30 em được nhà bếp báo là có 5 lạng thịt bò, nhưng thực tế chỉ được 1 lạng...

Ăn bớt thức ăn của học sinh được mọi người coi là tội ác, nhưng tội ác này vẫn cứ xảy ra ở nhiều trường trên cả nước. Không chỉ ở trường công, mới đây, “căn bệnh bớt xén” này  “lây lan” ra cả trường tư, trường được mệnh danh là quốc tế.  Tháng 9 năm ngoái, nhiều phụ huynh học sinh trường quốc tế Việt Úc tại quận 2 đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn không như trường hứa hẹn dành cho các con. “Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này”, một phụ huynh viết trên Facebook kèm theo những hình ảnh suất ăn “nghèo nàn” mà họ nói đã đóng đến hơn 100.000 đồng.

Ăn uống bán trú cho học sinh đã được Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng rằng, đối với bậc mầm non, bữa ăn có chế độ dinh dưỡng theo chỉ đạo của Bộ, ở bậc tiểu học có bộ thực đơn của Ajinomoto. Nhưng, mọi chuyện không như quy định. Nhiều trường vì một chút lợi ích trước mắt đã bất chấp chế độ dinh dưỡng của học sinh để bớt xén. Họ kiếm chút “hoa hồng” trên miếng cơm của học sinh. Nhiều công ty cung cấp suất ăn còn “đi đêm” với lãnh đạo nhà trường để được trúng thầu cung cấp. Để chi ngoài, các đơn vị này không còn cách nào khác là bớt xén phần ăn của học sinh.

Bữa ăn học sinh dù ngoài công lập hay công lập đều phải đảm bảo theo quy định chung, không có sự khác biệt. Nhưng, một số trường ngoài công lập dựa vào mác quốc tế hay trường chất lượng cao tự phong thu tiền ăn khá cao. Nhiều trường thu tiền ăn một ngày của học sinh hơn 100.000 đồng, nhưng theo bộ thực đơn tiêu chuẩn của học sinh tiểu học gồm ăn trưa và ăn xế, tiền ăn chỉ hơn 30.000 đồng/ngày. Vậy là tiền mà cha mẹ đóng góp và cứ nghĩ con mình sẽ có được bữa cơm ấm bụng đã không nằm trong miếng thịt con cá, mà chảy vào túi của những người làm giáo dục bất lương.

“Mất bò mới lo làm chuồng”, nhiều trường sau khi bị phơi lộ bớt xén khẩu phần ăn đã bắt đầu lắp camera giám sát bếp ăn, cho phụ huynh kiểm tra. Nhưng không có “mắt thần” nào kiểm soát hiệu quả bằng con mắt tâm hồn. Nếu các trường, các đầu bếp nấu nướng cho học sinh gửi gắm cả tình yêu thương vào suất ăn, không ai phải lo lắng, phải giám sát bữa ăn của các em như bây giờ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.