Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô

TPO - Nhiều dự án như công viên Hello Kitty (quận Tây Hồ), Khu công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông... là những công viên lớn được kỳ vọng thay đổi diện mạo Thủ đô, góp phần gia tăng trải nghiệm cho du khách, người dân Hà Nội. Tuy nhiên, sau nhiều năm hiện các công viên này vẫn nằm 'đắp chiếu' chưa được triển khai, gây lãng phí rất lớn về đất đai. Thậm chí công viên thiên văn học ở Hà Đông đã được xây dựng hoàn thiện 2 năm nay nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động.
Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 1

Rất nhiều dự án với hàng trăm hecta đất đã được quy hoạch làm dự án công viên, hồ điều hòa nhưng với nhiều lý do như điều chỉnh quy hoạch, thiếu nguồn lực đầu tư, vướng giải phóng mặt bằng nên vẫn đang chậm tiến độ, bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 2

Dự án khu công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông được tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt quy hoạch trên địa bàn phường Hà Cầu và Kiến Hưng từ năm 2008 với diện tích 96,7 ha. Dự kiến khu công viên cây xanh gồm các hạng mục chính: Cổng vào, cây xanh công cộng, hồ điều hòa, mương tiêu kết hợp cảnh quan, đường giao thông, đường dạo, khu chợ sinh vật cảnh, chợ tiểu thủ công nghiệp, sân tập golf… được khai thác theo loại hình công viên mở, không xây hàng rào ngăn cách.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 3

Sau khi sáp nhập Hà Tây và Hà Nội, UBND thành phố đã giao cho quận Hà Đông triển khai dự án này.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 4

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn bị đình trệ chưa được triển khai.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 5

Các khu đất trong dự án công viên hiện đang là tổ hợp sân golf, sân bóng đá, hồ và nhiều nhà hàng, kho bãi, nhà xưởng lợp tôn san sát nhau.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 6

Tương tự là dự án công viên Hello Kitty nằm ở khu “đất vàng” quận Tây Hồ của Thủ đô đã được duyệt quy hoạch từ 2018 với tầng cao 8 tầng, mật độ xây dựng 80%.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 7

Lô đất có diện tích gần 30.000 m2, nằm ở địa chỉ 151-153 Yên Phụ, quận Tây Hồ, tuy nhiên đến nay dự án vẫn nằm "đắp chiếu", chưa triển khai do vướng về vấn đề giải phóng mặt bằng và giao đất cho chủ đầu tư.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 8

Công viên Thiên văn học ở phường Dương Nội, quận Hà Đông được khởi công xây dựng từ năm 2017 với tổng diện tích lên tới 12 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 260 tỉ đồng.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 9

Công trình đã cơ bản hoàn thành từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa một lần mở cửa. Các hạng mục phía bên ngoài công viên như vỉa hè đã xuống cấp.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 10

Công viên dù đã hoàn thành nhưng kỳ lạ thay, vẫn đóng cửa im ỉm.

Toàn cảnh các dự án công viên nằm 'đắp chiếu' nhiều năm ở Thủ đô ảnh 11

Các hạng mục của công viên Thiên văn học gần như đã hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa mở cửa đưa vào sử dụng.