Công bố dự thảo kết quả thanh tra vụ đất đai Đồng Tâm:

Toàn bộ khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Ảnh: Tú Dũng.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Ảnh: Tú Dũng.
TP - Ngày 7/7, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung một lần nữa dành nhiều thời gian chia sẻ với người dân xã Đồng Tâm.

Theo Thanh tra thành phố Hà Nội, kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017 thì từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng. Phần đất này có diện tích 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Diện tích 28,9 ha tăng này chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn mà Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh. Trong diện tích 236,9 ha có 64,11 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Từ sau khi nhận đất, đến trước ngày 1/7/2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực), các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định diện tích 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao, là thiếu sót. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Từ năm 2012, không giao khoán nữa nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn. Theo dự thảo kết luận thanh tra, mặc dù UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo, nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25- 28/2/2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Đối với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, đã được Thanh tra thành phố làm rõ. Theo đó, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu. Diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng. Đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã, là không đúng. Diện tích 28,7 ha chênh lệch chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn.

Qua thanh tra, Thanh tra thành phố Hà Nội đã kiến nghị UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra những sai sót; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót nêu tại kết luận, rà soát kỹ để xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân. Trường hợp phát hiện có vi phạm về đất đai thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thanh tra cũng kiến nghị, giao UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng. Đồng thời chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Sẵn sàng đối thoại nếu còn khúc mắc

Sau khi công bố dự thảo kết luận thanh tra, lắng nghe ý kiến trao đổi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành 25 phút trao đổi, chia sẻ thẳng thắn với người dân. Ông Chung cho biết, sau 43 ngày, Thanh tra thành phố công bố dự thảo kết luận thanh tra tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức theo đúng tinh thần đã cam kết tại buổi đối thoại trước đó.

“Cá nhân tôi với trách nhiệm là Chủ tịch UBND thành phố, cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra xuống làm một cách tận tâm, nhiệt tình. Đồng thời lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, tiếp thu toàn bộ việc cung cấp tài liệu từ bản đồ vẽ tay cho đến các ý kiến của người dân, được đoàn thanh tra thu thập một cách nghiêm túc. Sau này, nếu nhân dân còn khúc mắc, đoàn thanh tra sẽ mời lên, sẵn sàng đối thoại”, ông Chung nói, đồng thời nhấn mạnh kết luận này là trên cơ sở của sự tổng hợp để đi đến sự thật.

Trước một số vấn đề mà người dân còn khúc mắc, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề nghị “nhóm luật sư” phải căn cứ vào luật pháp, và cũng chỉ có thể đại diện cho một bộ phận nhân dân của thôn Hoành chứ không phải cả nhân dân xã Đồng Tâm. Ông đề nghị các luật sư, những người hiểu biết về pháp luật, cần tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu.

“Người dân Mỹ Đức chấp hành rất nghiêm túc và người dân huyện Chương Mỹ cũng chấp hành rất nghiêm túc. Vì sự an ninh của đất nước, sẵn sàng bàn giao luôn cả giai đoạn 2. Điều đó, chúng ta phải ghi nhận”, ông Chung nhấn mạnh.

Khi quân đội giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội, lúc đó mới xuất hiện việc lấn chiếm. Với sự hiểu biết của mình, ông Chung cho rằng: “Có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi. Tôi cho là có một sự gian dối để kích động người dân... Chúng ta đã phấn đấu xây dựng truyền thống, không lý do gì chỉ một việc này, chúng ta lại đánh mất hết truyền thống đó”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ có một báo cáo gửi cơ quan điều tra toàn bộ quá trình thuyết phục cụ Kình, anh Ba và sẽ công bố công khai minh bạch để khẳng định, mọi người đã tham gia cộng tác với Chủ tịch UBND thành phố như thế nào, để giải quyết cuộc khủng hoảng đó ra sao. Ông Chung cũng giao chính quyền xã tiếp tục tiếp nhận ý kiến của bà con và sớm chuyển cho đoàn thanh tra, vấn đề gì tiếp thu được hay không được, đều phải có văn bản trả lời minh bạch.

“Cá nhân tôi với trách nhiệm là Chủ tịch UBND thành phố, cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra xuống làm một cách tận tâm, nhiệt tình. Đồng thời lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, tiếp thu toàn bộ việc cung cấp tài liệu từ bản đồ vẽ tay cho đến các ý kiến của người dân, được đoàn thanh tra thu thập một cách nghiêm túc. Sau này, nếu nhân dân còn khúc mắc, đoàn thanh tra sẽ mời lên, sẵn sàng đối thoại”            

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

MỚI - NÓNG