UBND xã Đồng Tâm và các đơn vị quân đội 'buông lỏng quản lý'

Đại diện Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo
Đại diện Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo
TPO - Theo dự thảo kết luận thanh tra, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất Quốc phòng, xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng trái thẩm quyền...

Sáng nay (7/7), tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại sân bay Miếu Môn, Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội.

Theo dự thảo kết luận do Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy công bố, kết quả xác định diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là hơn 64,03 ha, chênh lệch giảm 0,63 ha so với diện tích bàn giao cho Bộ Công binh trước đây.

Quá trình quản lý sử dụng từ năm 1981 đến nay, Bộ Tư lệnh Công binh chưa xây dựng công trình trên sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm. Từ 1989, kế thừa Bộ Tư lệnh Công binh, Lữ đoàn 28 đã kỳ một số hợp đồng giao khoán hàng năm trên diện tích 19,9 ha cho xã Đồng Tâm, xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Vị trí diện tích đất giao khoán này nằm trong diện tích hơn 64 ha kể trên. Tuy nhiên, từ năm 2012 không ký hợp đồng giao khoán.

Năm 2015, đơn vị có thông báo gửi xã Đồng Tâm với nội dung từ năm 2015 sẽ không cho thuê đất quốc phòng để canh tác nông nghiệp. Nhưng thực tế hiện nay các hộ dân chưa trả lại đất và vẫn sản xuất nông nghiệp tại đây.

5 hộ dân được cho mượn đất làm nhà ở và sản xuất trên diện tích đã được bàn giao lại cho các đơn vị quốc phòng. Các đơn vị của bộ Quốc phòng chưa đền bù, và các hộ đã tự lấn chiếm, tặng, cho, thi công công trình không phép.

Diện tích đất 5 hộ dân sử dụng nằm ngoài diện tích đất bàn giao trước đây.

Theo dự thảo kết luận thanh tra, để xảy ra vi phạm trên, có việc buông lỏng quản lý của các đơn vị trong quân đội được giao quản lý.

Dự thảo kết luận thanh tra nêu rõ, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất Quốc phòng. UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng là trái thẩm quyền, vi phạm này đã được UBND thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Chủ tịch TP Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm việc giải ngân đầu tư công

Chủ tịch TP Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm việc giải ngân đầu tư công

TPO - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.