Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm

Tổng TTCP Phan Văn Sáu (phải) và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (trái). Ảnh: Vietnamnet
Tổng TTCP Phan Văn Sáu (phải) và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (trái). Ảnh: Vietnamnet
TP - Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa có văn bản phúc đáp ý kiến Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Lưu Bình Nhưỡng về vụ việc khiếu nại, tố cáo ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Tổng Thanh tra cho biết, ông Lê Đình Kình và các hộ dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm khiếu kiện, tố cáo liên quan việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Ngày 15/4/2017, sau khi Công an thành phố Hà Nội bắt các đối tượng để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Kình, dẫn đến công dân xã Đồng Tâm bức xúc, giữ 38 cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Vụ việc sau đó được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại, giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay.

Theo Thanh tra Chính phủ, với thẩm quyền của mình, khi công dân có đơn khiếu nại đã được Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp dân, đồng thời có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Ngay sau khi có thông tin vụ trên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc, yêu cầu thành phố có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cử phó cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ, phối hợp, cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công dân tại huyện Mỹ Đức ngày 20/4/2017, tại xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017…

“Hiện thành phố Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan; nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội”, ông Sáu cho hay.

Trao đổi với PV, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, người đã nêu vấn đề này ra trước QH cho biết, ông đã nhận được văn bản trả lời của Thanh tra Chính phủ. Theo ông Nhưỡng, qua nội dung trả lời, Thanh tra Chính phủ đã có khởi động, tuy nhiên chưa thực sự quyết liệt trong vụ việc ở Đồng Tâm. “Người dân chưa thấy rõ vai trò của Thanh tra Chính phủ với tư cách cơ quan tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, giúp Chính phủ quyết liệt trong vụ việc phức tạp, kéo dài này”, ông Nhưỡng cũng băn khoăn, chưa rõ Thanh tra Chính phủ có phối hợp với Bộ Quốc phòng tham mưu cho Thủ tướng xem xét, chỉ đạo vụ việc này hay không?

“Vụ việc ở giữa Thủ đô mà dường như mọi người không được thông tin kịp thời, sự việc không được giải quyết căn cơ là có trách nhiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của ngành thanh tra”, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG