Chủ tịch Hà Nội: Có sự gian dối để kích động ở Đồng Tâm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà con Đồng Tâm sáng nay 7/7
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà con Đồng Tâm sáng nay 7/7
TPO - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi, và có sự gian dối để kích động người dân...

Phát biểu sau công bố dự thảo kết luận thanh tra sáng nay (7/7), Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thẳng thắn chia sẻ trong thời gian 25 phút về suy nghĩ từ lúc xảy ra khủng hoảng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Đầu tiên ông Chung khẳng định, sau 43 ngày thanh tra đã kết thúc, đến nay đã tổ chức công bố dự thảo thanh tra. Ông Chung nhấn mạnh, theo luật có thể thông báo, có thể không, nhưng đúng với tinh thần đã cam kết tại buổi đối thoại trước đó, nên hôm nay quyết định công bố dự thảo tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Ông Chung khẳng định, với trách nhiệm của mình, ông đã đôn đốc, lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, và phối hợp chặt với Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện, có sự giám sát chặt chẽ của ĐBQH, nhân dân…

“Sau này nếu dân còn khúc mắc, đoàn thanh tra sẽ mời lên đối thoại. Kết luận này trên cơ sở tổng hợp để đi đến sự thật”, ông Chung cho hay.

Với sự quan sát, nghiên cứu tài liệu, ông Chung giải thích, đối với luật sư, chỉ có thể là người đại diện cho người dân ở thôn Hoành, chứ không đại diện cho toàn bộ nhân dân xã Đồng Tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về thượng tôn pháp luật vụ Đồng Tâm. Clip: Tú Anh.

Sự việc đang quan tâm từ năm 2012, khi giao đất cho Viettel mới xuất hiện việc lấn chiếm. Ông Chung nhận định, có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi, có sự gian dối để kích động... “Với tài liệu tôi có được, và chính cụ Kình cũng thừa nhận điều này… Tài liệu các cụ cung cấp có cái lợi là đòi quyền lợi nhưng cũng tố cáo các cụ vào lấn chiếm đất quân đội”.

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ, nhân dân xã Đồng Tâm từng anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, chúng ta đã xây dựng truyền thống lâu đời, không lý gì chỉ vì việc này mà chúng ta đánh mất nó.

Về đất quốc phòng bỏ không, ông Chung lý giải, người dân, luật sư, kể cả cá nhân ông cũng không được phép đòi hỏi đất quốc phòng sử dụng vào việc gì, vì sao bỏ không, vì điều này thuộc về an ninh quốc gia. “Dân biết, kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được”, ông Chung lý giải, và nói rằng chúng ta đừng hỏi “cùn” để lý sự, che lấp âm mưu khác.

“Sự thật vẫn là sự thật. Đúng là đất không đẻ ra được. Còn những gì khúc mắc thì bà con tiếp tục phản ánh, xã tiếp tục tiếp thu để đoàn thanh tra tiếp thu, trả lời minh bạch”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

TP - Thông tin của Bộ Y tế cho biết ngày 24/1 có 165 ca tử vong do COVID-19, đồng thời cảnh báo, cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn kéo dài, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Nếu biến thể mới này lây lan rộng sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế.
Ông Hiền (trước) giới thiệu đá Suiseki

Theo tiếng gọi của đá

TP - Những hòn đá thô sơ có hình thù kỳ lạ, vô ngôn nhưng lại có sức mê hoặc lòng người. Họ gọi những viên đá ấy là báu vật trời cho, có nhiều tiền chưa hẳn được sở hữu nếu thiếu chữ duyên.
'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

TPO - Chủ tịch nước khẳng định trong những ngày khó khăn, gian khổ nhất của TPHCM trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại nhiều hình ảnh và tình cảm tốt đẹp nhất trong lòng nhân dân.
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0

Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0

TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.