Tòa án Mỹ ‘hồi sinh’ một phần sắc lệnh di trú của ông Trump

Tòa án Tối cao Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters
Tòa án Tối cao Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters
TPO - Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định khôi phục lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với tất cả những người tị nạn và công dân 6 nước Hồi giáo chiếm đa số.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/6 đã đạt được thành công bước đầu trong cuộc chiến pháp lý nhằm “hồi sinh” sắc lệnh nhập cư, khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định chấp thuận nghe giải trình kháng cáo của chính quyền Trump, đồng thời thu hẹp phán quyết của các tòa án cấp dưới và cho phép một phần của sắc lệnh di trú được đưa vào thực hiện.

Trước đó, không lâu sau khi sắc lệnh di trú phiên bản sửa đổi được ban hành hồi tháng 3, nhiều tòa cấp dưới đã ra phán quyết “đóng băng” toàn bộ sắc lệnh vì cho rằng sắc lệnh có nội dung phân biệt tôn giáo, tức vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên, theo phán quyết mới nhất của tòa Tối cao, 2 trong số những điều khoản quan trọng nhất và gây tranh cãi nhất của sắc lệnh di trú sẽ được khôi phục trong vòng 72 giờ tới.

Điều này đồng nghĩa với việc công dân đến từ 6 nước Hồi giáo chiếm đa số gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen, Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày, và tất cả những người tị nạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 120 ngày, kể từ ngày 29/6 tới.

Ngoài ra, những người là công dân của 6 quốc gia trên được công nhận là “có quan hệ thân thiết với Mỹ”, ví dụ có người thân, việc làm hoặc cơ hội giáo dục ở Mỹ... vẫn có thể nhập cảnh bình thường.

Tòa án Tối cao cũng cho biết sẽ nghe giải trình kháng cáo về tính hợp pháp của sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ tới của tòa án (bắt đầu vào tháng 10).

Tòa án Mỹ ‘hồi sinh’ một phần sắc lệnh di trú của ông Trump ảnh 1

Báo giới tập trung trước tòa Tối cao Mỹ hôm qua, 25/6. Ảnh: Reuters

Sau khi sắc lệnh nhập cư lần 1 (ban hành cuối tháng 1/2017) bị các tòa án liên tiếp đình chỉ, ngày 6/3, sắc lệnh nhập cư phiên bản sửa đổi tiếp tục được ban hành bởi Tổng thống Trump.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sắc lệnh nhập cư sửa đổi được ban hành nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington về công bố sắc lệnh mới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nêu rõ: “Sắc lệnh mới do Tổng thống Donald Trump ký kết hôm nay nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố nước ngoài bước vào Mỹ, là một biện pháp quan trọng để tăng cường an ninh quốc gia." 

Theo sắc lệnh này, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày.

Ngày 10/3, thẩm phán liên bang ở bang Wisconsin – ông William Conley ra phán quyết đình chỉ việc áp dụng sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump.

Ngày 25/5, toà Tố tụng Hình sự Mỹ số 4 ở Virginia cũng đã bác bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump đối với công dân của 6 nước Hồi giáo.

Ngày 1/6, chính quyền của ông Trump đã kháng cáo lên Toà Tối cao và yêu cầu tòa án cao nhất của quốc gia cho phép lệnh cấm có hiệu lực.

Theo Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG