Tình yêu không mất hút trong hố đen

Interstellar mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.
Interstellar mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.
TP - Siêu phẩm về vũ trụ của đạo diễn Christopher Nolan đứng đầu bảng xếp hạng ăn khách Mỹ, đang chiếu rạp Việt được khán giả chấm điểm cao. Không ít khán giả cả tây lẫn ta tranh luận, thậm chí đề xuất vui rằng nên mời kỹ sư vũ trụ vào rạp cùng xem Interstellar (Hố sâu tử thần).

Khoa học hơn viễn tưởng

Trái đất trong tương lai không xa, đến oxy cũng chẳng còn là bao mà hít thở. Hạn hán, bão bụi, hoa màu dần khô héo, con người đang bước đi những bước cuối cùng đến chỗ diệt vong. NASA rút vào hoạt động bí mật, chế tạo phi thuyền chở một nhóm nhà du hành bay vào vũ trụ, tìm hành tinh mới có sự sống ngoài hệ mặt trời. Cooper (Matthew McConaughey), gà trống nuôi hai đứa con, cựu phi công của NASA tình cờ được chọn để gia nhập nhóm du hành gia tìm cách cứu thế hệ trẻ trên Trái đất.

Có khán giả khăng khăng, phải trang bị vài kiến thức vật lý nhất định trước khi vào rạp. Bởi phần lớn thời gian phim dành cho cuộc thám hiểm vũ trụ, đối thoại nhân vật nhanh, nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Nếu đủ kiến thức vật lý và khoa học vũ trụ xem phim sẽ bớt căng mắt. Trường hợp mù mờ hơn cũng chẳng sao, cốt truyện đảm bảo cho hầu hết khán giả bị hút vào màn hình trong suốt bộ phim.

Interstellar có thể xem là phim thấm đẫm tình yêu, tính nhân văn: Con người sinh ra trên trái đất, nhưng không có nghĩa kết thúc ở đây.

Tác phẩm điện ảnh khoa học viễn tưởng như Interstellar cũng dễ bị các nhà khoa học soi. Nhà vật lý thiên văn người Mỹ Neil deGrasse Tyson xem xong, bày tỏ quan điểm qua Twitter rằng, đây là phim làm rất kỹ về thuyết tương đối của Albert Einstein hơn bất kỳ phim khoa học viễn tưởng nào khác.

Dễ dàng kiểm chứng nhiều kiến thức vật lý thiên văn, vật lý lượng tử được Christopher Nolan và ê kíp khéo léo đưa vào kịch bản, bên cạnh những thứ là sản phẩm hoàn toàn của sáng tạo. Đó là khái niệm về hố đen xoay tròn, dù không ai biết trong hố đen ra sao, nhưng việc quanh xung quanh nó là điều có thể. Tất nhiên không có chuyện sống sót khi lọt vào hố đen như anh chàng Cooper trong phim: Mọi thứ đều bị hút vào lỗ đen, không thể thoát ra. Khái niệm lỗ sâu (như cách con sâu đục xuyên qua quả táo để rút ngắn quãng đường từ dưới lên trên) dù chưa có bằng chứng quan sát, hay cách dịch chuyển thời gian trong vũ trụ về quá khứ, tương lai vốn khá trừu tượng với nhiều người, nay trở nên dễ hiểu, sáng tỏ. Có thể bạn bỗng thấy những kiến thức vật lý, thiên văn tưởng khô khan và rối rắm, trở nên đáng yêu hơn bao giờ-điều không phải phim khoa học viễn tưởng nào cũng có.

Chỉ còn lại tình yêu

Năm ngoái, Matthew McConaughey được Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc với vai người nghiện, AIDS. Interstellar có thể tiếp tục đưa anh đến đề cử Oscar với diễn xuất tình cảm. Quyết định rời bỏ con cái, gia đình dưới mặt đất để phiêu lưu trong vũ trụ rộng lớn, thật nhẫn tâm. Cooper vượt qua với lời động viên của giáo sư Brand (Michael Caine), rằng đây là cơ hội cứu lấy những đứa trẻ như con anh.

Đối mặt khoảng thời gian đằng đẵng, nguy cơ tan biến mãi mãi vào khoảng không, điều duy nhất níu giữ con người không gì khác ngoài tình yêu. Ra đi vì ý chí cứu con người khỏi diệt vong, nhờ tình yêu thương dành cho những người ở lại, đặc biệt là cô con gái Murph. Tình yêu cũng là thứ đủ mạnh để kéo cô tiến sỹ Brand (Anne Hathaway) bước lên con tàu du hành, chạm gần đến cơ hội gặp người yêu ở một hành tinh ngoài dải ngân hà, dù người còn hay mất.

Khoảng lặng đúng lúc giúp người xem cân bằng cảm xúc, không bị những thứ cao siêu cuốn phăng đi mất. Chính là lúc hàng chục năm sau, Cooper ngồi trước màn hình, xem hàng tá hình ảnh gia đình gửi cho, với niềm day dứt, trách cứ của con gái: Có phải bố bỏ mặc con cái, gia đình chết đói ở mặt đất. Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Cooper hơn trăm tuổi trong bộ dạng trẻ trung, với cô con gái nay nằm trên giường chờ trút hơi thở cuối, dù có người đồng tình hay không, nó đáng được lưu giữ, xuất hiện trong chuỗi hình ảnh của năm 2014. Cuối phim, Cooper lại bay vào vũ trụ để đi tìm Brand.

MỚI - NÓNG