Có 26 kết quả :

Một lỗ đen siêu lớn được bao quanh bởi bụi và khí tạo thành sóng thần ở các cạnh bên ngoài của nó.

Các hố đen siêu lớn có thể chứa "sóng thần" trong vũ trụ?

TPO - Trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các hố đen siêu lớn trong không gian sâu. Họ phát hiện ra rằng, các hố đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.
Vụ nổ tia gamma phát ra từ sự sụp đổ của một ngoi sao.

Góc nhìn đẹp nhất về vụ nổ vũ trụ đặc biệt

TPO - Các nhà khoa học đã có được cái nhìn rõ nhất về những vụ nổ sáng nhất trong vũ trụ: Một đài quan sát chuyên dụng ở Namibia đã ghi lại bức xạ năng lượng nhất và phát tia gamma dài nhất của một vụ nổ tia gamma (GRB) cho đến nay. Các quan sát với Hệ thống Lập thể Năng lượng Cao (HESS) thách thức ý tưởng đã được thiết lập về cách các tia gamma được tạo ra trong các vụ nổ sao khổng lồ vốn là tiếng kêu khai sinh của các hố đen.
Bức ảnh hố đen mà các nhà khoa học vừa chụp được. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên chụp được ảnh hố đen vũ trụ

TPO - Sử dụng một mạng lưới kính viễn vọng toàn cầu để nhìn thứ  “không thể nhìn thấy”, một nhóm nhà khoa học quốc tế hôm 10/4 công bố một thành tựu mang tính bước ngoặt trong ngành vật lý thiên văn: bức ảnh chụp hố đen đầu tiên.
Ảnh: Thiên tài vật lý lý thuyết và vũ trụ học Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 hôm 14/3. (Ảnh: News.com.au)

Lý do thiên tài Stephen Hawking chưa từng nhận giải Nobel

TPO - Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, nổi tiếng nhất thế giới hiện đại, được cả thế giới kính nể vì tài năng xuất chúng và nghị lực sống phi thường. Tuy nhiên, tác giả cuốn Lược sử thời gian chưa từng nhận được giải thưởng Nobel danh giá bởi cho đến nay chưa ai có thể chứng minh được lý thuyết của ông.
Hố đen - một hiện tượng đặc biệt của vũ trụ

Hố đen - một hiện tượng đặc biệt của vũ trụ

Các hố đen đã lẩn khuất trong những thiên hà suốt hàng tỷ năm. Chúng có trường hấp dẫn cực mạnh, tới mức không một thứ gì - kể cả ánh sáng - có thể thoát ra ngoài. Chúng là tập hợp của những vật chất vũ trụ, vì thế chúng không thực sự là những cái "hố" như tên gọi.
Interstellar mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Tình yêu không mất hút trong hố đen

TP - Siêu phẩm về vũ trụ của đạo diễn Christopher Nolan đứng đầu bảng xếp hạng ăn khách Mỹ, đang chiếu rạp Việt được khán giả chấm điểm cao. Không ít khán giả cả tây lẫn ta tranh luận, thậm chí đề xuất vui rằng nên mời kỹ sư vũ trụ vào rạp cùng xem Interstellar (Hố sâu tử thần).
‘Hố đen’ của nghề ‘ô sin’ nam

‘Hố đen’ của nghề ‘ô sin’ nam

Tưởng chỉ xuất hiện ở nữ giới nhưng hiện nay, số lượng nam giới làm nghề giúp việc cũng chiếm một số lượng không nhỏ. Bên cạnh những người may mắn tìm được việc đúng nghĩa, không ít phải đối mặt với cạm bẫy.