Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý vụ nâng điểm thi THPT

Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
Tổ công tác tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
TPO - Tỉnh ủy Hà Giang vừa gửi văn bản đến Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy liên quan đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Trong văn bản này, Thường trực tỉnh ủy giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nắm tình hình, kịp thời định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh trong việc thông tin về tình hình tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, không để các đối tượng xấu, các thế lực thù địch lợi dụng, tuyên truyền sai lệch sự thật, trái chiều ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và nhân dân.

Chấm bài tự luận: Không có bất thường

Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Quá trình chấm thi bài thi tự luận kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang diễn ra đúng kế hoạch, không có sự cố bất thường. Tuy nhiên, quá trình tổ chức chấm thi trắc nghiệm bài thi đã xảy ra sự việc bất thường. 

Cụ thể như sau: Ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 02 máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật. Đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Công tác tổ chức chấm thi đối với các bài thi tự luận vẫn diễn ra bình thường theo kế hoạch.
Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018; Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018; Thanh tra Bộ GD&ĐT tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 05 tỉnh Hà Giang.

Trưởng phòng Khảo thí liên quan thế nào?

Ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã quyết định mở 01 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế. Quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của toàn bộ Ban lãnh đạo Hội đồng thi, đại diện Đoàn Thanh tra công tác chấm thi của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; đại diện thành viên Ban thư ký Hội đồng thi và các cá nhân có liên quan.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã ban hành Quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới Kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi (người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế).

Kết quả ghi nhận, 05 trên tổng số 06 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải là nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký Hội đồng thi.

Toàn bộ quá trình mở hòm đựng túi bài thi đã được ghi nhận bằng biên bản, có xác nhận của các thành viên chứng kiến và tham gia quá trình.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát quá trình tổ chức thi

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang ghi rõ nội dung chỉ đạo trong thời gian tiếp theo là chỉ đạo Hội đồng thi tiếp tục kiểm tra, rà soát lại quá trình tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi, phục vụ công tác điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng. Tăng cường các biện pháp quản lí, lưu giữ bài thi, hồ sơ thi (năm 2017, năm 2018) đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chỉ đạo Sở GD&ĐT cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh; in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, theo thẩm quyền Sở GD&ĐT triển khai các công việc xử lí đối với cán bộ, công chức, viên chức của ngành có liên quan đến vụ việc (nếu có).
Chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh ở khu vực trụ sở Sở GD&ĐT; có phương án bảo vệ những người liên quan đến vụ việc và tập thể Ban Giám đốc Sở GD&ĐT...

Ngày 17/7 tiến hành họp xét công bố tốt nghiệp cho thí sinh

Cũng theo báo cáo Thường trực tỉnh ủy của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang, ngày 15/7, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi. 

Tuy nhiên, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định, trong đó cơ bản là tăng hơn so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đã kiểm tra, rà soát toàn bộ 5331 bài thi tự luận (môn Văn) của thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi. Kết quả: Tổ chấm thi bài thi tự luận và Ban thư ký Hội đồng thi đã làm việc chính xác; điểm số thể hiện trên bài thi hoàn toàn trùng khớp với dữ liệu điểm thi đã được công bố.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT bước đầu xác định, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ngay trong ngày 17/7, Hội đồng xét tốt nghiệp, Sở GD&ĐT đã tiến hành họp xét công nhận kết quả tốt nghiệp THPT (sơ bộ) đối với các thí sinh đã dự thi tại Hội đồng thi theo quy định. Công bố kết quả xét tốt nghiệp để các thí sinh được biết (kết quả tốt nghiệp sơ bộ đạt: 89,57%).

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...