Tình tiết mới cho thấy Israel tiếp tay Mỹ ám sát tướng cấp cao Iran?

0:00 / 0:00
0:00
Một binh sĩ cầm ảnh chân dung của Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters
Một binh sĩ cầm ảnh chân dung của Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters
TPO - Báo cáo mới về vụ ám sát tướng Iran – Qassem Soleimani cho thấy Israel có liên quan, trong khi Tel Aviv liên tục phủ nhận cáo buộc.

Tướng Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds của quân đội Iran bị sát hại bởi máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad (Iraq) hồi tháng 1/2020. Vụ ám sát khiến quan hệ Mỹ - Iran vốn đã không thân thiện càng trở nên căng thẳng.

Trong bài báo mới được đăng tải hôm thứ Bảy, tờ Yahoo News tiết lộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu lên kế hoạch cho vụ tấn công kể từ những ngày đầu sau khi ông nhậm chức.

Dựa trên “các cuộc phỏng vấn với 15 quan chức và cựu quan chức Mỹ”, tờ Yahoo News cho biết vụ ám sát Tướng Soleimani có sự tham gia của cơ quan tình báo Mỹ, cũng như quân đội Mỹ và lực lượng Israel.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tấn công, các thành viên Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt Mỹ đã đến Tel Aviv để “làm việc với các đối tác Israel, đề nghị giúp theo dõi điện thoại di động của Soleimani”.

Ông Soleimani được cho là đã đổi điện thoại nhiều lần trong vài giờ trước cuộc tấn công. Nhưng phía Israel vẫn nắm được số điện thoại mà Soleimani đang sử dụng, và “chuyển dữ liệu cho Mỹ”.

Hiện chưa rõ đơn vị nào của Israel đã tham gia kế hoạch ám sát của Nhà Trắng. Bài báo chỉ cho biết lực lượng này là “đối tác” của đặc nhiệm Mỹ.

Israel đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến vụ tấn công Soleimani. “Vụ ám sát Soleimani không phải là hành động của Israel. Chúng tôi không nên bị lôi kéo vào cuộc”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với nội các sau vụ tấn công.

Người phát ngôn lực lượng Phòng vệ Israel, Jonathan Conricus, nói với France 24 rằng quân đội Israel “không có vai trò gì” trong việc giết Soleimani, nhấn mạnh rằng “đây là chiến dịch do Mỹ thực hiện”.

Đại sứ quán Israel tại Washington không bình luận về báo cáo mới nhất của Yahoo News.

Theo RT
MỚI - NÓNG