Tàu Iran ‘quấy rối’ tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
Các tàu của IRCG chạy gần các tàu tuần duyên Mỹ trên Vịnh Ba Tư hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters
Các tàu của IRCG chạy gần các tàu tuần duyên Mỹ trên Vịnh Ba Tư hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters
TPO - Các tàu của Lực lượng Vệ binh Iran (IRGC) đã liên tục đi thành hàng áp sát, tạt đầu, quấy rối các tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ suốt nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời giới chức Hải quân Mỹ cho biết, 3 tàu tiến công nhanh và một tàu hỗ trợ cỡ lớn Harth 55 của IRGC đã áp sát các tàu Monomoy (WPB-1326) và Wrangell (WPB- 1332), khi hai tàu đang làm nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Vịnh Ba Tư vào ngày 2/4.

Các quan chức cho biết tàu hỗ trợ cỡ lớn Harth 55, dài 55m, liên tục vượt qua trước mũi tàu của tàu Monomoy và tàu Wrangell, có khi áp sát ở khoảng cách 65m, buộc tàu Mỹ phải bẻ lái để tránh va chạm.

Trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân cho biết dù phía Mỹ đã liên tục phát tín hiệu cảnh báo qua hệ thống liên lạc, nhưng các tàu Iran vẫn kéo dài hành vi quấy rối của mình trong suốt 3 giờ.

"Sau khoảng 3 giờ Mỹ đưa ra cảnh báo và tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ, các tàu IRGCN đã di chuyển ra xa các tàu Mỹ " - Trung tá Rebarich nói với báo Wall Street Journal trong một tuyên bố hôm 26/4.

Vụ việc, xảy ra vào ngày 2/4 khi Hoa Kỳ và Iran đang tiến hành các cuộc đàm phán gián tiếp về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đây, Iran cũng đã sử dụng các hoạt động tương tự để quấy rối tàu Mỹ.

Vào tháng 4/2020, sau khi 11 pháo hạm của Iran vây quanh 6 tàu chiến của Mỹ, khi đó Tổng thống Donald Trump cho biết đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn vào các pháo hạm của Iran "nếu họ quấy rối các tàu của chúng ta trên biển".

Sau những lời cảnh báo của ông Trump, Iran đã tăng thêm 112 tàu cao tốc được vũ khí hóa và thề sẽ tiếp tục khiến các tàu chiến của Mỹ "cảm nhận được chúng tôi nhiều hơn nữa".

Đây là lần đầu tiên tàu Harth 55 của Iran được sử dụng như một phần của chiến thuật tạo áp lực với Mỹ trên biển.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG