Hải quân Trung Quốc có thêm 3 tàu chiến mới chỉ trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu khu trục Type 055 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh của Artyom Ivanov/TASS/Getty Images
Một tàu khu trục Type 055 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh của Artyom Ivanov/TASS/Getty Images
TPO - Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã đưa vào biên chế tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Tấn (Type 094A) Trường Chinh-18, tàu khu trục Đại Liên lớp Nhân Hải (Type 055) và tàu tấn công đổ bộ Hải Nam lớp Ngư Thần (Type 075) hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong buổi lễ chung, các tàu chiến mới đã được bổ sung vào Hạm đội Nam Hải. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại buổi lễ.

Trường Chinh - 18 là một tàu thuộc lớp tàu ngầm Type-094 đóng vai trò răn đe hạt nhân trên biển của Trung Quốc, còn Đại Liên là một trong những tàu khu trục tiên tiến mới được chế tạo để hộ tống hạm đội tàu sân bay đang mở rộng của Trung Quốc, và Hải Nam là chiếc đầu tiên trong số lớp tàu chiến mới có thể chở máy bay, tàu thủy và bộ binh thủy quân lục chiến cho các hoạt động tấn công đổ bộ.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc trích dẫn các nhà phân tích quân sự, nói rằng ba tàu chiến mới mang lại khả năng "trả đũa hạt nhân" quan trọng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, kênh CGTN cũng nêu bật vai trò tiềm tàng của tàu Trường Chinh-18 và Hải Nam trong việc "trả đũa hạt nhân" và "chiếm đảo" trong báo cáo về các tàu chiến mới.

Sau buổi lễ, truyền thông Trung Quốc phối hợp với quân đội Trung Quốc đã công bố đoạn video quay cảnh tàu khu trục và tàu đổ bộ hoạt động trong các cuộc diễn tập quân sự. Thời báo Hoàn cầu mô tả màn trình diễn này là một thông điệp "răn đe mạnh mẽ" đối với Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)...

Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã gọi Trung Quốc là một thách thức "ngay sau lưng", và mối quan ngại về việc tăng cường năng lực và khả năng của hải quân Trung Quốc đã được đưa ra nhiều lần.

Lầu Năm Góc đánh giá trong báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2020, rằng Trung Quốc "có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với lực lượng chiến đấu tổng thể khoảng 350 tàu mặt nước và tàu ngầm, bao gồm hơn 130 tàu chủ lực tác chiến mặt nước".

Lầu Năm Góc cũng báo cáo rằng "Trung Quốc là quốc gia sản xuất tàu hàng đầu trên thế giới tính theo trọng tải", nói thêm rằng nước này hiện đang nỗ lực để tăng "năng lực đóng tàu cho hải quân."

Timothy Heath, nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao của RAND Corporation, nói với Insider: “Trung Quốc đang hạ thủy các tàu với tốc độ ấn tượng, và không chỉ tốc độ sản xuất ấn tượng mà khả năng của các tàu cũng rất ấn tượng”.

Heath nói rằng việc ba tàu chiến được đưa vào biên chế đồng thời là một "biểu tượng của một số xu hướng rộng lớn hơn", giải thích rằng nó cho thấy một "hải quân Trung Quốc tự tin, rõ ràng có nguồn lực tốt và đang sản xuất những tàu chiến tiên tiến, chất lượng cao với tốc độ rất nhanh”.

Vào cuối thời chính quyền Trump, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch kêu gọi xây dựng lực lượng hải quân 500 tàu vào năm 2045 để chống lại Trung Quốc trên biển.

"Mỹ phải sẵn sàng để ngăn chặn xung đột, và nếu cần thiết, chiến đấu và chiến thắng trên biển", cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói hồi tháng 9 năm ngoái, đồng thời nói thêm rằng Mỹ cần một "lực lượng có năng lực sát thương lớn hơn, có thể sống sót, thích nghi, bền vững, hiện đại, và lớn hơn lực lượng chúng ta đã thấy trong nhiều năm”.

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Biden làm thế nào để duy trì sự áp đảo của quân đội Mỹ trên biển, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói rõ rằng Trung Quốc là ưu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.