Israel bóng gió hành động tấn công mạng cơ sở hạt nhân Iran

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz
Israel dường như xác nhận tuyên bố rằng họ đứng sau một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạt nhân chính của Iran hôm Chủ nhật, vụ việc mà người đứng đầu ngành năng lượng hạt nhân của Tehran mô tả là một hành động khủng bố.

Cuộc tấn công rõ ràng diễn ra vài giờ sau khi các quan chức tại lò phản ứng Natanz khởi động lại các máy ly tâm tiên tiến có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất uranium làm giàu, thời điểm quan trọng trong chương trình hạt nhân của nước này.

Khi các nhà chức trách Iran cố gắng đối phó với một vụ mất điện quy mô lớn tại Natanz, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Aviv Kochavi nói “các hoạt động (của Iran) ở Trung Đông không giấu được trước con mắt kẻ thù”.

Israel không áp dụng các hạn chế kiểm duyệt đối với việc đưa tin như họ vẫn thường làm sau các vụ việc tương tự trước đó và vụ tấn công rõ ràng đã được truyền thông Israel đưa tin rộng rãi, theo Guardian. Đài phát thanh Israel đã có bước đi bất thường khi tuyên bố rằng cơ quan tình báo Mossad đã đóng vai trò trung tâm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói cuối ngày Chủ nhật rằng "cuộc đấu tranh chống lại Iran và các lực lượng ủy thác của nước này cũng như các nỗ lực trang bị vũ khí của Iran là một sứ mệnh to lớn".

Ông nói thêm: “Tình huống tồn tại hôm nay sẽ không nhất thiết là tình huống sẽ tồn tại vào ngày mai”.

Các cuộc đụng độ giữa Israel và Iran, hai kẻ thù “không đội trời chung” gần đây đã diễn ra công khai, với các cuộc tấn công nhằm vào tàu biển, việc ám sát nhà khoa học hạt nhân chính của Iran, hàng trăm cuộc không kích chống lại lực lượng ủy nhiệm Iran ở Syria, và thậm chí là một vụ tràn dầu bí ẩn ở miền bắc Israel, mà các quan chức ở đó tuyên bố là hành động phá hoại môi trường .

Natanz vẫn là tâm điểm lo ngại của Israel. Tháng 7 năm ngoái, ở đây xảy ra một vụ nổ làm hư hại một nhà máy lắp ráp máy ly tâm, và cuộc tấn công mạng phối hợp giữa CIA và Mossad bằng cách sử dụng một loại virus máy tính có tên là Stuxnet vào năm 2010 đã gây ra gián đoạn trên diện rộng và làm trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran trong nhiều năm.

Giám đốc chương trình hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi kêu gọi cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hành động chống lại thủ phạm của vụ tấn công. Ông xác nhận rằng một "cuộc tấn công khủng bố" đã làm hỏng lưới điện của cơ sở Natanz. IAEA cho biết họ đã biết về các báo cáo nhưng từ chối bình luận thêm.

Cuộc tấn công được thực hiện bởi “những người phản đối sự tiến bộ công nghiệp và chính trị của đất nước, những người nhằm mục đích ngăn cản sự phát triển của một ngành công nghiệp hạt nhân đang thịnh vượng,” ông Salehi nói.

Malek Chariati, phát ngôn viên của ủy ban năng lượng quốc hội Iran, tuyên bố đó là hành động phá hoại.

Diễn biến xảy ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị kích hoạt lại một thỏa thuận gây tranh cãi gay gắt nhằm giảm nhẹ trừng phạt đổi lại việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân và không theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân. Hiệp ước năm 2015 là trung tâm chính sách đối ngoại của chính quyền Barack Obama, nhưng nhanh chóng bị người kế nhiệm Donald Trump phá bỏ, thay vào đó là cách tiếp cận hiếu chiến nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Iran trong khi củng cố các kẻ thù của Tehra trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, đã đến Tel Aviv hôm Chủ nhật, một phần để giải thích quan điểm của Washington cho các quan chức Israel đang hoài nghi, những người lo ngại rằng ngay cả một chương trình dù đã bị thu nhỏ của Iran cũng sẽ tạo ra một vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới đông Địa Trung Hải.

Sau khi gặp ông Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh Mỹ để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ đảm bảo lợi ích quan trọng của thế giới, của Mỹ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong khu vực của chúng ta, và bảo vệ nhà nước Israel. "

Cuộc tấn công vào Natanz diễn ra 5 ngày sau một cuộc tấn công bằng mìn của Israel nhằm vào một tàu chở hàng của Iran ở Biển Đỏ, con tàu mà các quan chức tình báo phương Tây từ lâu cho là tàu chỉ huy, được sử dụng để hỗ trợ lực lượng Houthis do Tehran hậu thuẫn trong cuộc chiến ở Yemen.

MỚI - NÓNG