Israel tấn công tàu chở hàng của Iran bằng thủy lôi trên Biển Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
Tàu Saviz của Iran
Tàu Saviz của Iran
TPO - Israel đã tấn công một tàu Iran bằng thủy lôi trên Biển Đỏ, The New York Times đưa ngày 7/4, dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên.

Theo quan chức giấu tên, Israel đã gọi vụ tấn công là "đòn trả đũa cho các cuộc tấn công trước đó của Iran vào các tàu của Israel". Quan chức này cũng lưu ý rằng chiếc tàu Iran có tên Saviz đã bị hư hỏng bên dưới dòng nước.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin, trích dẫn các nguồn tin, rằng con tàu đã bị hư hại sau một vụ nổ bởi một quả mìn trên thân tàu. Cụ thể cuộc tấn công được thực hiên bằng mìn limpet, một loại thủy lôi được thiết kế để gắn lên thân tàu bằng nam châm. Loại mìn này thường được sử dụng tấn công các tàu tại vùng Vịnh thời gian qua.

Các nguồn tin chính thức ghi nhận tàu Saviz bị trúng đạn khi cách tàu sân bay Mỹ Eisenhower là "khoảng 200 dặm" trên Biển Đỏ.

Con tàu Saviz của Iran đã đóng quân trong 3 năm trên vùng biển quốc tế ở Biển Đỏ gần bờ biển Yemen, thực hiện các hoạt động quân sự dưới vỏ bọc thương mại.

Hãng thông tấn Tasnim cho biết: “Tàu Saviz đã đóng ở Biển Đỏ trong vài năm qua để hỗ trợ lực lượng biệt kích Iran làm nhiệm vụ hộ tống tàu thương mại”.

Theo The NYT, một số kênh truyền thông xã hội đã cáo buộc Tel Aviv đứng sau vụ nổ. Không có bình luận chính thức nào từ Tehran hoặc Tel Aviv sau các cáo buộc.

Vụ việc xảy ra với tàu Saviz xảy ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải giữa Iran và Israel đang nóng lên, với việc cả hai nước liên tục cáo buộc tấn công tàu của nhau.

Vào cuối tháng 3, truyền thông Israel đưa tin rằng một tàu của Israel đã bị trúng tên lửa của Iran ở Biển Ả Rập.

Cuối tháng 2, Israel cũng cáo buộc Iran tấn công tàu MV Helios Ray của Iran. Tehran bác bỏ các tuyên bố.

Vụ tấn công mới nhất vào tàu Saviz diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna liên quan đến con đường trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) sau khi Mỹ rút lui vào năm 2018, còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân với Iran, một hiệp định mà Israel phản đối.

MỚI - NÓNG