Tình nguyện cuối tuần cùng “lính thợ” X78

Tình nguyện cuối tuần cùng “lính thợ” X78
TP - Trời chưa kịp sáng, đoàn viên thanh niên của Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2) đã có mặt đông đủ tại sân bóng chuyền đơn vị.

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ công tác chuẩn bị, Đại úy Phạm Văn Trường, Bí thư Đoàn cơ sở, đã phổ biến kế hoạch hành quân bộ, rồi dẫn đầu đội hình thẳng tiến về thôn 8, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).

Những đoàn viên thanh niên xa nhà, hằng ngày vẫn miệt mài sửa chữa vũ khí, phương tiện, trang bị kỹ thuật  nay được đi tình nguyện giúp dân nên ai cũng có cảm giác như được giúp chính gia đình mình. Tiếng hát, tiếng cười vang lên trong đội hình hành quân.

Người dân trong thôn và các đoàn viên thanh niên xã Ngọc Quan, ra tận đầu thôn đón đoàn. Theo kế hoạch, đoàn viên hai đơn vị chia làm nhiều bộ phận, mỗi bộ phận giúp 1 đến 2 gia đình.

Nhóm cuốc đất trồng sắn, dọn dẹp nhà cửa, vườn, ao cá; nhóm lợp lại mái bếp, mái chuồng lợn, đốn chè, cắt tóc cho trẻ em... không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương.

Anh Phạm Văn Trường, Bí thư Đoàn cơ sở cho biết: “Công việc chuyên môn  không cho phép tổ chức đợt tình nguyện dài ngày, nên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở tổ chức lao động giúp dân vào hai ngày nghỉ của tuần”.

Riêng Tháng Thanh niên năm 2008 ngoài hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức hoạt động tình nguyện xây dựng doanh trại “chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Đoàn cơ sở và các chi đoàn trực thuộc, đã tổ chức giúp dân vào tất cả các ngày nghỉ cuối tuần. Đoàn cơ sở đã phối hợp với Đoàn xã và chi đoàn thôn, nắm tình hình của địa phương, xác định công việc của từng gia đình để phân công đoàn viên.

Chúng tôi đến nhà anh Trần Văn Khanh, gia đình chính sách của thôn thấy các đoàn viên đang tháo và sửa chiếc máy xay xát bị hỏng từ lâu. Chỉ mất 30 phút chiếc máy hoạt động trở lại.

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Hồng Phong, Bí thư chi đoàn, lau nhanh những giọt mồ hôi trên trán, khẳng định: “Máy bị tắc đường dẫn nhiên liệu, hệ thống phát điện yếu “bệnh” này không quá khó anh ạ!”. Đoàn viên Nguyễn Văn Linh quần áo loang lổ dầu mỡ thổ lộ: “Tối qua em không ngủ được chỉ mong trời mau sáng để được đi tình nguyện vì được giúp bà con mọi việc như được giúp bố mẹ em ở nhà”.

Đến trưa, gạo thực phẩm đã được chia sẵn, các tổ góp vào thổi cơm và cùng ăn với gia đình. Chiều, họ lại tiếp tục công việc.

Trong một ngày, các đoàn viên thanh niên của Xưởng X78 và đơn vị kết nghĩa giúp người dân thôn 8, xã Ngọc Quan, tu sửa 2 km đường liên thôn, trồng 2.000m2 sắn, phát và đốn 3 ha chè, cải tạo 4.000m2 đất vườn, ao cá; tu sửa 3 ngôi nhà, khắc phục hỏng hóc 3 động cơ máy xay xát, máy bơm nước...

Bí thư Đoàn xã Ngọc Quan, Sầm Xuân Huy nói: “Cùng làm việc với các anh, các chị Đoàn cơ sở xưởng X78 đoàn viên thanh niên trong xã phấn khởi, học hỏi được các anh các chị nhiều kinh nghiệm và siết chặt thêm tình đoàn kết...”.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Xây dựng đam mê nhiếp ảnh, muốn lan tỏa nụ cười của người khuyết tật

Nam sinh trường Xây dựng đam mê nhiếp ảnh, muốn lan tỏa nụ cười của người khuyết tật

TPO - Giữa những khó khăn, thách thức khi không thể sinh hoạt như một người bình thường, niềm vui của những người khuyết tật rất đáng trân trọng. Những bộ ảnh về “nụ cười của người khuyết tật” do Trần Văn Trà chụp đã có sức mạnh lan tỏa mang năng lượng tích cực đến mọi người.
Thanh niên tình nguyện Hà Nội tặng cơm cho lao động nghèo thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Siêu thị 0 đồng phục vụ sinh viên, người lao động

TPO - Từ ngày mai (1/8), “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng’’ đầu tiên tại Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm tại UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm để phục vụ cho gần 1.000 người lao động nghèo và sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá do dịch COVID-19.
Đa số "chiến sĩ" áo trắng tình nguyện là nữ

Thầy trò Cao đẳng y tế Lâm Đồng vào tâm dịch Bình Dương

TPO - Hiệu trưởng cùng lực lượng tình nguyện của trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng điều hành hệ thống xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dã chiến với năng lực từ 5.000 -10.000 mẫu bệnh phẩm/ngày; đồng thời thăm khám bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại TP.Dĩ An, Bình Dương.