Tình nguyện cuối tuần cùng “lính thợ” X78

Tình nguyện cuối tuần cùng “lính thợ” X78
TP - Trời chưa kịp sáng, đoàn viên thanh niên của Xưởng X78, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2) đã có mặt đông đủ tại sân bóng chuyền đơn vị.

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ công tác chuẩn bị, Đại úy Phạm Văn Trường, Bí thư Đoàn cơ sở, đã phổ biến kế hoạch hành quân bộ, rồi dẫn đầu đội hình thẳng tiến về thôn 8, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).

Những đoàn viên thanh niên xa nhà, hằng ngày vẫn miệt mài sửa chữa vũ khí, phương tiện, trang bị kỹ thuật  nay được đi tình nguyện giúp dân nên ai cũng có cảm giác như được giúp chính gia đình mình. Tiếng hát, tiếng cười vang lên trong đội hình hành quân.

Người dân trong thôn và các đoàn viên thanh niên xã Ngọc Quan, ra tận đầu thôn đón đoàn. Theo kế hoạch, đoàn viên hai đơn vị chia làm nhiều bộ phận, mỗi bộ phận giúp 1 đến 2 gia đình.

Nhóm cuốc đất trồng sắn, dọn dẹp nhà cửa, vườn, ao cá; nhóm lợp lại mái bếp, mái chuồng lợn, đốn chè, cắt tóc cho trẻ em... không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương.

Anh Phạm Văn Trường, Bí thư Đoàn cơ sở cho biết: “Công việc chuyên môn  không cho phép tổ chức đợt tình nguyện dài ngày, nên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở tổ chức lao động giúp dân vào hai ngày nghỉ của tuần”.

Riêng Tháng Thanh niên năm 2008 ngoài hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức hoạt động tình nguyện xây dựng doanh trại “chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Đoàn cơ sở và các chi đoàn trực thuộc, đã tổ chức giúp dân vào tất cả các ngày nghỉ cuối tuần. Đoàn cơ sở đã phối hợp với Đoàn xã và chi đoàn thôn, nắm tình hình của địa phương, xác định công việc của từng gia đình để phân công đoàn viên.

Chúng tôi đến nhà anh Trần Văn Khanh, gia đình chính sách của thôn thấy các đoàn viên đang tháo và sửa chiếc máy xay xát bị hỏng từ lâu. Chỉ mất 30 phút chiếc máy hoạt động trở lại.

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Hồng Phong, Bí thư chi đoàn, lau nhanh những giọt mồ hôi trên trán, khẳng định: “Máy bị tắc đường dẫn nhiên liệu, hệ thống phát điện yếu “bệnh” này không quá khó anh ạ!”. Đoàn viên Nguyễn Văn Linh quần áo loang lổ dầu mỡ thổ lộ: “Tối qua em không ngủ được chỉ mong trời mau sáng để được đi tình nguyện vì được giúp bà con mọi việc như được giúp bố mẹ em ở nhà”.

Đến trưa, gạo thực phẩm đã được chia sẵn, các tổ góp vào thổi cơm và cùng ăn với gia đình. Chiều, họ lại tiếp tục công việc.

Trong một ngày, các đoàn viên thanh niên của Xưởng X78 và đơn vị kết nghĩa giúp người dân thôn 8, xã Ngọc Quan, tu sửa 2 km đường liên thôn, trồng 2.000m2 sắn, phát và đốn 3 ha chè, cải tạo 4.000m2 đất vườn, ao cá; tu sửa 3 ngôi nhà, khắc phục hỏng hóc 3 động cơ máy xay xát, máy bơm nước...

Bí thư Đoàn xã Ngọc Quan, Sầm Xuân Huy nói: “Cùng làm việc với các anh, các chị Đoàn cơ sở xưởng X78 đoàn viên thanh niên trong xã phấn khởi, học hỏi được các anh các chị nhiều kinh nghiệm và siết chặt thêm tình đoàn kết...”.

MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trang bị năng lực số, khả năng làm việc môi trường quốc tế cho cán bộ Đoàn

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, trong thời gian cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo để cập nhật tình hình mới, phù hợp với tình hình mới để cán bộ Đoàn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về năng lực số, làm việc trong môi trường quốc tế. 
Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu. 
Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em: “Tiềm ẩn nguy cơ cao bị xâm hại và bạo lực”

Ẩn họa sau màn hình: Cách nào để bảo vệ trẻ?

TP - Các chuyên gia cho rằng, những chương trình trên internet chứa nhiều nội dung, hình ảnh, âm thanh cuốn hút dẫn đến các vùng não bộ của trẻ phát triển không đồng đều. Tiếp cận với mạng xã hội quá sớm làm trẻ dễ sa vào những trò chơi, kênh thông tin giải trí độc hại không phù hợp với lứa tuổi.