Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến:

'Tình dân, nghĩa Đảng, lòng yêu nước, thương nòi được nhân lên gấp bội'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 11/10, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
'Tình dân, nghĩa Đảng, lòng yêu nước, thương nòi được nhân lên gấp bội' ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Lòng nhân ái, tình dân được nhân lên gấp bội

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân theo dõi sát và rất vui mừng về thành công của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4, Trung ương đã đưa ra các quyết sách quan trọng tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; quyết sách về phòng, chống, thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế.

"Cử tri và Nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để chỉ đạo phòng, chống cả tham nhũng và tiêu cực" - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, cử tri và Nhân dân đánh giá cao Đảng và Nhà nước đã kịp thời củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban; quyết định chi viện lực lượng tuyến đầu cho TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch…

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, nguồn lực của đất nước ta còn hạn chế, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 với biến chủng Delta cực kỳ nguy hiểm đã gây tổn thất nặng nề về người và kinh tế, xã hội: kinh tế bị bào mòn, sức khỏe cộng đồng bị bào mòn, sức chống chịu của doanh nghiệp và người dân bị bào mòn, chỉ có lòng nhân ái, tình dân, nghĩa Đảng, lòng yêu nước, thương nòi được nhân lên gấp bội.

“Cử tri và Nhân dân mong muốn các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân có trách nhiệm phải nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với một số nội dung chỉ đạo chưa sát với thực tiễn, thiếu thống nhất, những việc còn lúng túng, chậm trễ, bị động… để chuẩn bị các điều kiện cần thiết, ứng phó với mọi tình huống xấu hơn có thể xảy ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với các biến thể mới của COVID-19”, ông Chiến nêu.

Về các chính sách xã hội và an sinh xã hội, cử tri và Nhân dân phản ánh, còn nhiều đối tượng chưa được nhận các gói hỗ trợ an sinh xã hội; thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp còn bất cập, rườm rà, tiến độ giải ngân chậm; việc quy định hỗ trợ đối với một số đối tượng chưa cụ thể nên các địa phương áp dụng chưa thống nhất; một bộ phận nông dân gặp khó khăn nhưng chưa được đưa vào diện hỗ trợ; vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây bức xúc trong Nhân dân.

Cũng theo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một bộ phận người dân phát sinh tâm lý e ngại, không dám đến bệnh viện khám, chữa bệnh; vấn đề về sức khỏe tâm thần do giãn cách xã hội trong thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em, người yếu thế trong xã hội.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân lo lắng về chất lượng, hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, nhất là đối với học sinh bậc tiểu học; việc phải tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các bệnh về mắt của các cháu.

“Cử tri và Nhân dân rất bức xúc với các thông tin xấu độc, sai sự thật về công tác phòng, chống dịch, gây hoài nghi đối với các chính sách đúng đắn của Nhà nước; tội phạm sản xuất, buôn bán thuốc, vật tư y tế điều trị COVID-19 giả; chống người thi hành công vụ, cướp giật, trộm cắp tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng… diễn biến rất phức tạp”, ông Đỗ Văn Chiến cho hay.

Đồng tình chủ trương bổ sung chức năng của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng

Đáng lưu ý về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thời gian qua, mặc dù đứng trước bộn bề khó khăn, thách thức của dịch bệnh COVID-19, song công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn được Đảng, Nhà nước quan tâm đẩy mạnh. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo được niềm tin của cử tri và Nhân dân cả nước.

Cử tri và Nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để chỉ đạo phòng, chống cả tham nhũng và tiêu cực; hoan nghênh việc điều tra, truy tố, xét xử những vụ án lớn, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; mong muốn Đảng, Nhà nước tăng cường giám sát, kiểm tra để tránh xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương sớm cụ thể hóa Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tập trung vào 2 nội dung được nhiều cử tri và Nhân dân quan tâm.

Qua đó cần sớm giải quyết căn cơ, có tính chất lâu dài về chiến lược vắc xin (chú ý vắc xin tiêm cho người dưới 18 tuổi); nghiên cứu đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào danh mục hàng hóa Nhà nước quản lý bình ổn giá. Đồng thời cần sớm khảo sát, đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học, từ đó, xây dựng chiến lược thích ứng trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp….

“Cử tri và Nhân dân ủng hộ chủ trương lùi thời hạn nâng lương trong tình hình thiệt hại lớn về dịch COVID-19 nhưng đề nghị Đảng và Nhà nước điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995, vì những người này đang hưởng mức lương thấp, gặp nhiều khó khăn trong đời sống”, ông Đỗ Văn Chiến nêu.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.