Tình báo Nga nói Ba Lan có kế hoạch giành quyền kiểm soát miền Tây Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Sergey Naryshkin - người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga, thông tin mà cơ quan này thu được cho thấy Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực thuộc Ukraine mà Warszawa coi là "thuộc về Ba Lan theo lịch sử".

Phát biểu ngày 28/4, ông Naryshkin cho biết theo kế hoạch, giai đoạn đầu của "chiến dịch thống nhất" sẽ chứng kiến "lực lượng gìn giữ hòa bình Ba Lan" được triển khai ở miền Tây Ukraine với lý do "bảo vệ khu vực này khỏi quân đội Nga".

Theo ông Naryshkin, chi tiết của chiến dịch vẫn đang được thảo luận giữa Warszawa với chính quyền Mỹ, và hoạt động này sẽ được thực hiện mà không có sự ủy quyền của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chỉ có những quốc gia tình nguyện tham gia.

Ông Naryshkin cho biết Ba Lan bấy lâu nay không thể tìm được bất cứ quốc gia nào đồng ý tham gia kế hoạch cùng mình. Nhưng giới chức Ba Lan không lo ngại về việc này, vì họ muốn giảm thiểu “các nhân chứng không cần thiết”.

Ông Naryshkin giải thích, rằng bất chấp mục tiêu được tuyên bố công khai là chống lại Mátxcơva, nhưng quân đội Ba Lan sẽ được triển khai ở các vùng của Ukraine nơi họ hầu như không có cơ hội giao tranh với lực lượng Nga.

Theo thông tin mà Nga thu được, "mục tiêu chiến thuật" thực tế của quân đội Ba Lan sẽ là giành quyền kiểm soát các cơ sở chiến lược từ Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Các cơ quan tình báo của Ba Lan bị cho là đang tìm kiếm các thành viên “đáng tin cậy” của giới tinh hoa Kiev, những người sẵn sàng tạo thành một đối trọng thân Warszawa với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Chính quyền Warszawa cho rằng đưa lực lượng vào miền Tây Ukraine khả năng cao sẽ dẫn tới việc chia tách Ukraine. Trong trường hợp này, việc kiểm soát những vùng lãnh thổ có lực lượng hòa bình Ba Lan sẽ thuộc về Warszawa, theo ông Naryshkin.

Quan chức Nga chỉ ra rằng kế hoạch này dường như là một nỗ lực nhằm lặp lại thỏa thuận lịch sử được ký kết sau Thế chiến thứ nhất, trong đó các nước phương Tây chấp nhận quyền kiểm soát của Warszawa trước hết là đối với một phần của Ukraine để bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa. Sau đó, sáp nhập những khu vực này vào Ba Lan.

SVR - cơ quan đảm nhận hầu hết các nhiệm vụ tình báo nước ngoài - không công bố bằng chứng cho cáo buộc của mình. Đáp trả ông Naryshkin, Ba Lan khẳng định đây là thông tin sai lệch được phát tán bởi Mátxcơva.

Biên giới phía tây của Ukraine được vẽ lại lần cuối sau Thế chiến thứ hai khi Ba Lan đồng ý chia khu vực Đông Galicia và phần lớn Volhynia. Hai vùng này được nhập vào Ukraine, trong khi Ba Lan được bồi thường phần đất trước đó thuộc Đức.

Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan vào tháng 8/1939, mở đường cho cuộc chiếm đóng kéo dài 6 năm, kết thúc vào năm 1945 khi các vùng đất Ba Lan được Hồng quân giải phóng.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc đối đầu với Nga, tích cực đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG