Trung Quốc: Quảng Châu xét nghiệm hàng loạt sau khi phát hiện 4 F0 ở sân bay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 28/4 đã phải điều chỉnh lịch trình của nhiều chuyến bay và bắt đầu xét nghiệm hàng loạt vì phát hiện ít nhất 4 ca mắc COVID-19 ở sân bay.

Theo CNA, Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020, khi phía Đông thành phố Thượng Hải ghi nhận hàng chục ca tử vong mỗi ngày, và thủ đô Bắc Kinh phải phong tỏa nhiều khu vực có ca dương tính.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì chính sách "zero COVID", nhanh chóng phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại để ngăn chặn các đợt lây nhiễm.

Ngày 28/4, thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) thông báo tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho gần 1/3 dân số 19 triệu người sau khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19 và 1 ca không triệu chứng ở sân bay quốc tế Bạch Vân. Ngoài ra, khoảng 11 ca nghi nhiễm cũng đang được theo dõi.

Bốn ca bệnh nói trên được phát hiện trong quá trình xét nghiệm định kỳ 2 ngày/lần tại sân bay. Ba người trong số đó làm việc tại sân bay, và người còn lại là thân nhân của 1 trong 3 ca bệnh.

Trung Quốc: Quảng Châu xét nghiệm hàng loạt sau khi phát hiện 4 F0 ở sân bay ảnh 1

Sân bay Bạch Vân. Ảnh: Global Times

Nhân viên y tế tại sân bay Bạch Vân đã tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm từ môi trường, khử trùng nhà ga số 1 và số 2. Một số chuyến bay đã bị thay đổi lịch trình vì nhà ga số 2 bị đóng cửa vào sáng 28/4. Từ 14h30' cùng ngày, nhà ga số 2 mở cửa trở lại và các chuyến bay nội địa dần được khôi phục. Các chuyến bay quốc tế không bị ảnh hưởng, một quan chức sân bay cho biết trong cuộc họp báo.

Trung Quốc đã báo cáo 11.367 ca mắc mới COVID-19 vào thứ Năm, một con số khá nhỏ so với hầu hết các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng phát của hàng loạt ổ dịch tại các thành phố lớn dự kiến sẽ khiến ngành du lịch Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề trong kỳ nghỉ lễ vào tuần tới.

Cơ quan giao thông ước tính du khách Trung Quốc sẽ thực hiện 100 triệu chuyến đi nội địa trong kỳ nghỉ 5 ngày, giảm 62% so với năm 2021.

Wang Yang, một cư dân Bắc Kinh, 34 tuổi, đã quyết định hủy kế hoạch đi nghỉ vì làn sóng Omicron. "Chúng ta nên tránh ra ngoài và ở nhà. Việc này có ảnh hưởng đến cả nước chứ không chỉ bản thân chúng ta."

Theo CNA, Global Times
MỚI - NÓNG