Tình báo Anh cảnh báo một phụ nữ dùng tiền Trung Quốc mua chuộc các nghị sĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) vừa cảnh báo các nghị sĩ nước này rằng Trung Quốc đang thuê một phụ nữ để tìm cách gây ảnh hưởng lên các thành viên quốc hội Anh.
Tình báo Anh cảnh báo một phụ nữ dùng tiền Trung Quốc mua chuộc các nghị sĩ ảnh 1

Ảnh: Reuters

Ngày 13/1, MI5 đã gửi cảnh báo và bức ảnh một phụ nữ tên là Christine Lee đến các nghị sĩ và cảnh báo rằng người này đang cố “can thiệp vào các hoạt động chính trị” ở Anh.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle, người chuyển cảnh báo của MI5 đến các nghị sĩ, nói rằng MI5 phát hiện ra Lee đã “thay mặt cho những người ở Hong Kong và Trung Quốc thực hiện các khoản quyên góp tài chính cho nghị sĩ”.

Ông Hoyle nói rằng người phụ nữ này liên quan đến một nhóm nghị sĩ từ các đảng đã bị giải thể, mang tên Người Trung Quốc ở Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nói với báo chí rằng hành vi của Lee vẫn dưới ngưỡng hình sự để có thể truy tố, nhưng bà cho biết cần gửi cảnh báo đến các nghị sĩ để họ biết Lee đang cố gắng gây ảnh hưởng với họ.

Bộ trưởng Patel bày tỏ “quan ngại sâu sắc” khi một cá nhân đại diện cho Trung Quốc đang nhắm vào các nghị sĩ.

Lee là người sáng lập một công ty luật, có văn phòng tại London và Birmingham. Một phụ nữ trả lời điện thoại ở văn phòng Birmingham nói: “Chúng tôi không tiếp nhận bất kỳ cuộc gọi nào vào lúc này”. Văn phòng ở London không phản hồi đề nghị bình luận, theo Reuters.

Trên trang web của mình, hãng luật này nói rằng một trong những vai trò của họ là tư vấn pháp lý cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

“Chúng tôi không cần và không bao giờ tìm cách ‘mua ảnh hưởng’ trong bất kỳ quốc hội nước ngoài nào. Chúng tôi kiên quyết phản đối trò bôi nhọ và bắt nạt cộng đồng người Trung Quốc ở Anh”, tuyên bố nêu rõ.

Barry Gardiner, một nghị sĩ của Công đảng đối lập, cho biết ông đã nhận được hàng trăm ngàn bảng tiền quyên góp từ Lee và cho biết ông đã hợp tác với các cơ quan tình báo “trong nhiều năm” để làm rõ về người phụ nữ này.

Ông Gardiner thuê con trai của Lee làm quản lý nhưng anh này đã từ chức hôm 13/1.

Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ và là người bị Trung Quốc trừng phạt vì lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, kêu gọi Chính phủ Anh phải cập nhật thông tin về vấn đề này.

Ông chất vấn vì sao người phụ nữ chưa bị trục xuất và kêu gọi cần thắt chặt quy trình công nhận cho những người được tiếp cận quốc hội.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG