Tin mới vụ chặn bắt xe chở gỗ lậu, tài xế 'bỏ của chạy lấy người'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát hiện lực lượng kiểm lâm, 2 tài xế xe tải chở gỗ lậu nhảy xuống xe bỏ trốn. Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 3 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép với tổng khối lượng hơn 15m3.

Ngày 21/3, ông Đặng Bá Quang - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho hay, đã tiến hành trưng cầu giám định đồng thời mời các cơ quan liên quan (công an, VKSND) để khám nghiệm hiện trường liên quan vụ chặn bắt 2 xe chở gỗ lậu trong đêm.

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã họp với các bên và thống nhất vụ việc Hạt sẽ khởi tố và chuyển sang cơ quan CSĐT công an huyện để tiếp tục điều tra xử lý. Trong tuần này Hạt sẽ tiến hành khởi tố”, ông Quang nói đồng thời cho biết thêm, Hạt cũng yêu cầu đơn vị quản lý rừng báo cáo tình hình quản lý diện tích rừng trên địa bàn, xem xét trách nhiệm.

Tin mới vụ chặn bắt xe chở gỗ lậu, tài xế 'bỏ của chạy lấy người' ảnh 1

Xe vận chuyển gỗ trái phép bị bắt giữ. Ảnh: B.Q

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, rạng sáng 2/3, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh cùng với các đơn vị chủ rừng nắm thông tin có các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép nên đã tổ chức lực lượng chốt chặn, mai phục tại khu vực Km 13 (xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh) để kiểm tra.

Khoảng 2h40 ngày 2/3, phát hiện chiếc xe ôtô tải mang BKS: 81L - 4596 có dấu hiệu khả nghi vận chuyển gỗ đi từ hướng xã Vĩnh Sơn về thị trấn Vĩnh Thạnh. Tổ công tác thông báo cho Trạm QLBVR Hang Hũ bố trí lực lượng ra hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng tài xế không chấp hành, điều khiển xe bỏ chạy.

Tổ công tác tiến hành truy đuổi theo đến Km số 03 tuyến đường DT 637, người lái chiếc xe ôtô nói trên dừng lại và nhảy ra khỏi xe chạy trốn. Qua kiểm tra ban đầu trên xe có vận chuyển gỗ, nên Tổ công tác đưa chiếc xe và gỗ về Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh để tạm giữ.

Tiếp sau đó, từ tin báo của QLBVR tiểu khu 183, tổ công tác tiếp tục triển khai lực lượng chặn, kiểm tra ô tô BKS: 33M-0636 tại đoạn đường Km 06 tuyến đường DT637 (Suối Tà Điệt, xã Vĩnh Hảo). Cũng như trường hợp nêu trên, khi thấy lực lượng chức năng chốt chặn, tài xế đã bỏ xe, chạy trốn. Tuy nhiên, Tổ công tác đã bắt giữ được lái xe là Lê Văn Sang (SN 1992, ở thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh).

Tin mới vụ chặn bắt xe chở gỗ lậu, tài xế 'bỏ của chạy lấy người' ảnh 2

Lực lượng chức năng phát hiện 3 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép với tổng khối lượng hơn 15m3. Ảnh: B.Q

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Sang khai bản thân đang ở nhà thì có người (ở cùng thôn Định Nhất) lái xe tải BKS: 33M-0636 đến rồi bảo ông lái xe đi chở hàng, có người dẫn đường nhưng không nói rõ là hàng gì.

Sau đó ông lái chiếc xe nói trên từ nhà đến đoạn đường rẽ vào hồ thủy điện Ken Luk Hạ, có 1 người đón xe dừng lại và bảo chạy vào đường hồ Ken Luk Hạ. Ông lái xe vào khoảng 100m thì có 1 người chờ ở đó và bảo ông quay đầu xe và lùi xe theo đường mòn đi vào rừng khoảng 100m dừng lại bốc gỗ. Sau đó ông lái xe đến Km số 06 tuyến đường ĐT 637 thì bị bắt giữ.

Liên quan sự việc, sáng 2/3, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh phối hợp với Công an huyện huyện, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, BQL rừng phòng hộ huyện cùng với ông Lê Văn Sang tiến hành kiểm tra hiện trường tập kết gỗ và bốc lên xe; cụ thể như sau: Hiện trường tập kết gỗ tại khoảnh 14, tiểu khu 168, xã Vĩnh Hảo, có dấu vết tập kết gỗ, từ hiện trường bãi tập kết gỗ đi vào sâu trong rừng khoảng 200m có một con đường mới phát dọn, có dấu vết của nhiều xe mô tô đi lại trên con đường này.

Tiến hành mở rộng hiện trường kiểm tra xung quanh bãi tập kết gỗ bốc lên xe ôtô, phát hiện có 3 cây gỗ, loài gỗ dổi, nhóm III, tổng khối lượng 15,034m3 gỗ tròn đã bị khai thác trái pháp luật và đã cưa xẻ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.