Tin ‘hot’ giáo dục: Lộ diện người 'tiếp tay' ông Vũ Trọng Lương

Phân tích điểm thi khối A. Ảnh: Nguyễn Trường Tùng
Phân tích điểm thi khối A. Ảnh: Nguyễn Trường Tùng
TPO - Trưởng phòng khảo thí Hà Giang chính là người "tiếp tay" ông Vũ Trọng Lương trong vụ bê bối nâng điểm ở Hà Giang; Bộ Tư pháp xin lỗi người 'hụt' hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội hay 75 sinh viên 'mất' tốt nghiệp vì bị Sở Y tế chiếm dụng học phí là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Vụ điểm thi ở Hà Giang: Lộ diện người 'tiếp tay' ông Vũ Trọng Lương?

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế.(xem chi tiết tại đây)

Nghi vấn điểm thi lan đến Hòa Bình, Tuyên Quang, Điện Biên, Kon Tum

Không chỉ Hà Giang, Lạng Sơn và Sơn La “dậy sóng”, kết quả thi cao bất ngờ ở Hòa Bình và nghi án điểm cao ở Tuyên Quang lại dấy lên nghi vấn có tiêu cực trong thi cử ở hai tỉnh này.

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Năm nay Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần ở Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần ở TP HCM (là 0,04%).

Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.

Số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP HCM trong khi số thí sinh tham dự môn toán của TP HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Đặc biệt, ở tỉnh này cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định.

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, nhiều tỉnh thành khác cũng bị cho rằng có vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 khi phân tích phổ điểm. Đặc biệt là Kon Tum và Điện Biên.(xem chi tiết tại đây)

Công bố rà soát điểm ở Sơn La: Có can thiệp thay đổi kết quả bài thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng-Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có những sai phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở tỉnh Sơn La. (xem chi tiết tại đây)

Rà soát điểm thi 'khủng' ở Lạng Sơn: Bất ngờ, không có nhiều thay đổi

Có vẻ, bản thông báo kết quả thẩm tra, rà soát những bất thường tại tỉnh Lạng Sơn của tổ công tác của Bộ GD-ĐT không làm báo giới bất ngờ vì họ đã nghe đoán râm ran rằng sẽ có kết quả sáng sủa. Tuy thế, điều lạ là những điểm số cao vút mà dư luận nghi ngờ lại không hề xảy ra, ngược lại còn có những trường hợp... giảm điểm của thí sinh.(xem chi tiết tại đây)

Bộ Tư pháp xin lỗi người 'hụt' hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

Bộ Tư pháp đã có văn bản trả lời ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink về việc không có đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Vinh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội, đồng xin lỗi ông Vinh.(xem chi tiết tại đây)

75 sinh viên 'mất' tốt nghiệp vì bị Sở Y tế chiếm dụng học phí?

Ngày 20/7, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn khẩn gửi Trường Đại học Y- Dược Cần Thơ giải quyết cho 75 sinh viên Cà Mau đào tạo xong nhưng không cho tốt nghiệp. (xem chi tiết tại đây)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.