Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” trong xử lý vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Hôm 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân Twitter nhấn mạnh, ông không hề vội vã trong các cuộc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

“Nhiều người hỏi rằng tiến trình đàm phán giữa chúng tôi và Triều Tiên đang diễn ra đến đâu. Tôi luôn trả lời rằng chúng tôi không hề vội vã”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi đánh giá về tình hình Triều Tiên năm 2018, Tổng thống Trump cho rằng, thực sự đã có một tiềm năng tuyệt vời cho sự thành công kinh tế đối với đất nước Triều Tiên. Và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rõ hơn ai hết và sẽ tận dụng đầy đủ tiềm năng này vì người dân của mình.

Quan điểm trên của ông Trump đươc đưa ra sau khi chính quyền Bình Nhưỡng chỉ trích Washington vì đã làm đình trệ các cuộc đàm phán thời gian qua. Đồng thời tuyên bố nước này vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc thảo luận.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 13/12 tuyên bố: “Làm sao con tàu đàm phán có thể chạy được khi Triều Tiên là bên duy nhất thúc đẩy nó còn Mỹ thì lại làm nó đứng im”. KCNA cũng kêu gọi Washington thực hiện các bước tương ứng đối với các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 7/11, Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến thăm được lên kế hoạch với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc gặp, cũng như chính quyền chính quyền Bình Nhưỡng đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách kiên nhẫn chiến lược trong xử lý vấn đề này.

Với động thái trên có thể thấy rằng, chính quyền Trump hiện tại có thể đang thực hiện chính sách kiên nhẫn chiến lược đối vớichính quyền Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.