Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” trong xử lý vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Hôm 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân Twitter nhấn mạnh, ông không hề vội vã trong các cuộc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

“Nhiều người hỏi rằng tiến trình đàm phán giữa chúng tôi và Triều Tiên đang diễn ra đến đâu. Tôi luôn trả lời rằng chúng tôi không hề vội vã”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi đánh giá về tình hình Triều Tiên năm 2018, Tổng thống Trump cho rằng, thực sự đã có một tiềm năng tuyệt vời cho sự thành công kinh tế đối với đất nước Triều Tiên. Và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rõ hơn ai hết và sẽ tận dụng đầy đủ tiềm năng này vì người dân của mình.

Quan điểm trên của ông Trump đươc đưa ra sau khi chính quyền Bình Nhưỡng chỉ trích Washington vì đã làm đình trệ các cuộc đàm phán thời gian qua. Đồng thời tuyên bố nước này vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc thảo luận.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 13/12 tuyên bố: “Làm sao con tàu đàm phán có thể chạy được khi Triều Tiên là bên duy nhất thúc đẩy nó còn Mỹ thì lại làm nó đứng im”. KCNA cũng kêu gọi Washington thực hiện các bước tương ứng đối với các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 7/11, Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến thăm được lên kế hoạch với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc gặp, cũng như chính quyền chính quyền Bình Nhưỡng đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách kiên nhẫn chiến lược trong xử lý vấn đề này.

Với động thái trên có thể thấy rằng, chính quyền Trump hiện tại có thể đang thực hiện chính sách kiên nhẫn chiến lược đối vớichính quyền Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.