Tìm ra nguyên nhân rơi nguồn phóng xạ tại công trường giàn BOD

Tìm ra nguyên nhân rơi nguồn phóng xạ tại công trường giàn BOD
Sở Khoa học Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp với 2 Cty liên quan, Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, Hạt nhân, CA Bà Rịa-Vũng Tàu để xác định nguyên nhân và thời điểm nguồn phóng xạ bị rơi.

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng yêu cầu Cty Alpha và Cty TNHH Dịch vụ kỹ thuật cơ khí hàng hải (PTSC M&C) đưa ra các bằng chứng để chứng minh, làm sáng tỏ nguyên nhân, đặc biệt là thời điểm nguồn phóng xạ bị rơi ra ngoài thiết bị chụp ảnh phóng xạ vì điều này liên quan đến thời gian tiếp xúc của công nhân cũng như khả năng công nhân bị phơi nhiễm.

Cuộc họp đã kết luận: Đây là sự cố rơi nguồn trong quá trình chụp ảnh phóng xạ, không phải rò rỉ phóng xạ hay mất nguồn phóng xạ; nguồn bị rơi là do đứt cổ khớp nối nguồn; thời điểm rơi là từ 11:30 - 12:30 ngày 28/12; môi trường không bị nhiễm bẩn phóng xạ, phông bức xạ đo được tại vị trí rơi nguồn bằng phông bức xạ môi trường, đảm bảo cho người lao động làm việc; suất liều bức xạ được đánh tại khoảng cách 1m cách nguồn là 113mSv/h; 10m là 1,1 mSv/h và 30m là 0,1 mSv/h (trong điều kiện không có vật cản che chắn).

Nhân viên tham gia ứng phó sự cố của Cty Alpha nhận được liều bức xạ cao nhất là 34mSv - nhỏ hơn mức giới hạn liều là 50mSv quy định cho nhân viên bức xạ trong một năm làm việc đơn lẻ.

Kết quả kiểm tra sức khoẻ và xét nghiệm máu của toàn bộ công nhân được đưa đi khám tính đến thời điểm 17 giờ ngày 30/12/2007 chưa phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào.

Ông Phan Thanh Tùng - Giám đốc Cty PTSC M&C cho biết: Đúng 7 giờ ngày 31/12, Cty cũng đã tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp giữa Tiến sĩ Đặng Thanh Lương - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân với toàn bộ công nhân đang có mặt tại công trường.

Tại buổi nói chuyện, Tiến sĩ Lương đã đối thoại và giải thích cho công nhân những thông tin xung quanh sự cố rơi nguồn phóng xạ vừa qua và không ảnh hưởng tới sức khoẻ để ổn định tâm lý cho công nhân trước khi trở lại làm việc.

Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, hoạt động trên công trường của PTSC M &C đã trở lại bình thường. Phó Giám đốc PTSC M&C Nguyễn Hoàng Anh cho biết:

“28 công nhân được xét nghiệm ở Viện hạt nhân Đà Lạt đã trở về Bà Rịa - Vũng Tàu và tất cả các công nhân này tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Lê Lợi để xét nghiệm máu. Có một số công nhân khác có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi cũng được công ty đưa đi kiểm tra sức khoẻ tại Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu”.

Dự kiến, ngày 2/1/2008, Cty PTSC M&C tiếp tục đưa khoảng 20 công nhân đi kiểm tra tại Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt theo yêu cầu của họ. Ông Anh khẳng định: “Cty sẽ đáp ứng tối đa yêu cầu của công nhân để sớm ổn định tâm lý”; toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt và kiểm tra sức khoẻ cho công nhân sẽ do Cty ứng trước và sẽ làm việc với Cty Alpha về các chi phí này.

Theo Đoàn Mạnh Dương
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Hà Nội lập thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận, huyện

TPO - Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Thực hiện Chỉ thị 17, Sở đang phối hợp với Công an thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.
Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.