Tìm ra nguyên nhân rơi nguồn phóng xạ tại công trường giàn BOD

Tìm ra nguyên nhân rơi nguồn phóng xạ tại công trường giàn BOD
Sở Khoa học Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp với 2 Cty liên quan, Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, Hạt nhân, CA Bà Rịa-Vũng Tàu để xác định nguyên nhân và thời điểm nguồn phóng xạ bị rơi.

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng yêu cầu Cty Alpha và Cty TNHH Dịch vụ kỹ thuật cơ khí hàng hải (PTSC M&C) đưa ra các bằng chứng để chứng minh, làm sáng tỏ nguyên nhân, đặc biệt là thời điểm nguồn phóng xạ bị rơi ra ngoài thiết bị chụp ảnh phóng xạ vì điều này liên quan đến thời gian tiếp xúc của công nhân cũng như khả năng công nhân bị phơi nhiễm.

Cuộc họp đã kết luận: Đây là sự cố rơi nguồn trong quá trình chụp ảnh phóng xạ, không phải rò rỉ phóng xạ hay mất nguồn phóng xạ; nguồn bị rơi là do đứt cổ khớp nối nguồn; thời điểm rơi là từ 11:30 - 12:30 ngày 28/12; môi trường không bị nhiễm bẩn phóng xạ, phông bức xạ đo được tại vị trí rơi nguồn bằng phông bức xạ môi trường, đảm bảo cho người lao động làm việc; suất liều bức xạ được đánh tại khoảng cách 1m cách nguồn là 113mSv/h; 10m là 1,1 mSv/h và 30m là 0,1 mSv/h (trong điều kiện không có vật cản che chắn).

Nhân viên tham gia ứng phó sự cố của Cty Alpha nhận được liều bức xạ cao nhất là 34mSv - nhỏ hơn mức giới hạn liều là 50mSv quy định cho nhân viên bức xạ trong một năm làm việc đơn lẻ.

Kết quả kiểm tra sức khoẻ và xét nghiệm máu của toàn bộ công nhân được đưa đi khám tính đến thời điểm 17 giờ ngày 30/12/2007 chưa phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào.

Ông Phan Thanh Tùng - Giám đốc Cty PTSC M&C cho biết: Đúng 7 giờ ngày 31/12, Cty cũng đã tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp giữa Tiến sĩ Đặng Thanh Lương - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân với toàn bộ công nhân đang có mặt tại công trường.

Tại buổi nói chuyện, Tiến sĩ Lương đã đối thoại và giải thích cho công nhân những thông tin xung quanh sự cố rơi nguồn phóng xạ vừa qua và không ảnh hưởng tới sức khoẻ để ổn định tâm lý cho công nhân trước khi trở lại làm việc.

Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, hoạt động trên công trường của PTSC M &C đã trở lại bình thường. Phó Giám đốc PTSC M&C Nguyễn Hoàng Anh cho biết:

“28 công nhân được xét nghiệm ở Viện hạt nhân Đà Lạt đã trở về Bà Rịa - Vũng Tàu và tất cả các công nhân này tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Lê Lợi để xét nghiệm máu. Có một số công nhân khác có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi cũng được công ty đưa đi kiểm tra sức khoẻ tại Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu”.

Dự kiến, ngày 2/1/2008, Cty PTSC M&C tiếp tục đưa khoảng 20 công nhân đi kiểm tra tại Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt theo yêu cầu của họ. Ông Anh khẳng định: “Cty sẽ đáp ứng tối đa yêu cầu của công nhân để sớm ổn định tâm lý”; toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt và kiểm tra sức khoẻ cho công nhân sẽ do Cty ứng trước và sẽ làm việc với Cty Alpha về các chi phí này.

Theo Đoàn Mạnh Dương
TTXVN

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.