Tiết lộ sốc về vùng biển Java nơi QZ8501 rơi

Biển Java, nơi chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn đang được tiến hành đối với chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia, cũng là nghĩa địa của những trận hải chiến khốc liệt nhất thời Thế chiến II. 
Tiết lộ sốc về vùng biển Java nơi QZ8501 rơi ảnh 1 Các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân được tìm thấy trên biển Java, gần nơi máy bay QZ8501 mất liên lạc.

Các xác tàu cũ, từ các trận chiến hay các thảm họa thời bình, đôi khi đã gây ra những thông tin sai lệch cho các cuộc tìm kiếm hiện đại.

Quan chức S.B. Supriyadi từ Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia của Indonesia ngày 2/1 cho biết cuộc tìm kiếm chiếc máy bay của AirAsia đã phát hiện một cấu trúc bằng kim loại nhưng thông tin này sau đó được chứng minh là không liên quan tới QZ8501 mà "có thể là một con tàu bị chìm".

Mặc dù không có khả năng đó là một tàu chiến cũ nhưng biển Java từng là nơi chứng kiến thất bại thảm khốc của hải quân đồng minh trước các lực lượng đế quốc Nhật thời Thế chiến II.

Trong trận chiến trên biển Java ngày 27/2/1942, một lực lượng phối hợp của các tàu Hà Lan, Mỹ, Anh và Úc đã hứng chịu thất bại nặng nề, để mất 5 tàu và 2.300 thủy thủ trong khi phía Nhật chỉ bị hư hại một tàu khu trục và mất 36 người.

Một trận chiến thứ 2 của các lực lượng Mỹ và Anh vào ngày 1/3/1942 đã khiến 3 tàu chiến của quân đồng minh bị đánh đắm, với một tàu khu trục của Nhật bị hư hại.

Các xác tàu từ các trận chiến thời Thế chiến II này vẫn nằm dưới đáy biển Java và không còn xa lạ với các thợ lặn.

Hồi tháng 8 năm ngoái, các nhà khảo cổ học của hải quân Mỹ, hợp tác với các thợ lặn của hải quân Indonesia, đã nhận dạng được một tàu là tàu tuần dương USS Houston, vốn bị chìm trong trận chiến trên Eo biển Sunda vào năm 1942.

Hải quân Mỹ cho biết, con tàu, có biệt danh là "Bóng ma của bờ biển Java", là nơi yên nghỉ cuối cùng của 650 thủy thủ và các lính thủy quân lục chiến.

Trong trận chiến tại eo biển Sunda vào ngày 1/1/1942, Houston và tàu tuần dương Úc HMAS Perth đã bị đánh chìm trong khi chiến đấu với một lực lượng vượt trội của Nhật.

Sau khi tử trận, thuyền trưởng của tàu Houston đã nhận được Huân chương danh dự vì sự hi sinh to lớn.

Vào tháng 11/2013, các nhà nghiên cứu Indonesia cũng đã có một phát hiện bất ngờ về điều được tin là một tàu ngầm của Đức bị ngư lôi đánh chìm ngoài khơi Java trong Thế chiến iI.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, xác tàu - vốn chứa ít nhất 17 bộ hài cốt - là chiếc U-168, vốn đã thành công trong việc đánh chìm vài tàu của quân đồng minh trước khi bị một tàu ngầm Đức đánh đắm năm 1944.

"Đây là một phát hiện chưa từng có, vốn sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về những gì từng xảy ra tại biển Java trong Thế chiến II", Bambang Budi Utomo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trung tâm khảo cổ quốc gia vốn tìm thấy con tàu, cho biết khi đó.

Ngoài các bộ hài cốt, các đĩa ăn có hình chữ thập ngoặc, ắc-quy, ống nhòm và một chai dầu tóc cũng được tìm thấy trong xác con tàu đắm.

Nhật Bản đã chiếm đóng Indonesia trong Thế chiến II, vốn khi đó vẫn được biết tới tên gọi thời là Đông Ấn thuộc Hà Lan. Tokyo và Berlin và các đồng minh trong Thế chiến II.

Theo Theo Dân Trí/ AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.