Tiết lộ sốc: Lính Mỹ chết vì tự tử nhiều gấp 4 lần trên chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
Đưa thi thể hai lính Mỹ chết trong một vụ tấn công ở Afghanistan về nước
Đưa thi thể hai lính Mỹ chết trong một vụ tấn công ở Afghanistan về nước
TPO - Kể từ ngày 11/9/2001, số quân nhân và cựu binh Mỹ chết do tự sát nhiều gấp 4 lần so với số người chết trong chiến đấu, theo một báo cáo mới.

Nghiên cứu được biên soạn bởi dự án “Cái giá của Chiến tranh” tại Đại học Brown, cho thấy ước tính có khoảng 30.177 binh lính tại ngũ và cựu chiến binh đã phục vụ trong quân đội Mỹ kể từ ngày 11/9/2001 đã chết do tự sát, so với 7.057 người thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự sau ngày 11/9. Các số liệu bao gồm tất cả các thành viên phục vụ trong quân đội, không chỉ những người đã chiến đấu trong thời gian đó.

Phần lớn số người chết là ở các cựu chiến binh, với ước tính khoảng 22.261 vụ tự tử trong thời kỳ này.

Báo cáo cho rằng: “Xu hướng này rất đáng báo động. Tỷ lệ tự tử ngày càng tăng của cả cựu chiến binh và binh lính tại ngũ đang cao hơn tỷ lệ của dân số nói chung, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể."

Tác giả báo cáo, Thomas “Ben” Suitt III, đã lấy dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) và ước tính tổng số vụ tự tử của cựu chiến binh dựa trên độ tuổi của họ và các yếu tố khác.

Báo cáo cho biết tổng cộng 5.116 binh sỹ tại ngũ chết do tự sát kể từ ngày 11/9/2001. Không có số liệu về Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị trong 10 năm đầu tiên, nhưng từ năm 2011 đến năm 2020, ước tính có 1.193 Vệ binh Quốc gia và 1.607 Quân nhân Dự bị đã chết do tự sát.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Suitt cho biết con số 30.177 có khả năng thấp hơn nhiều so với số vụ tự tử thực tế của các cựu quân nhân. Ông tin rằng một trong những lý do khiến con số tiếp tục tăng cao là sự thờ ơ của công chúng Mỹ.

Ông Suitt nói: “Đối với các cựu chiến binh, trở về nhà với một cộng đồng không lo lắng (hoặc không biết đến những gì họ phải trải qua), điều đó thật tàn khốc đối với họ”.

Các yếu tố khác bao gồm sự gia tăng của các thiết bị nổ tự chế gây ra nhiều chấn thương sọ não hơn, căng thẳng sau chấn thương và các yếu tố y tế, cảm xúc khác có liên quan đến ý định tự tử, ông Suitt nói.

Suitt cho biết nghiên cứu của ông phát hiện ra rằng một số binh sỹ có thể không nhận được những điều trị y tế mà họ cần, khiến họ dễ tiến tới hành vi tự sát hơn.

“Có cảm giác rằng một binh sỹ tại ngũ thà gian dối trước các loại máy kiểm tra để được ở lại quân đội,” ông nói. "Nếu họ bị chấn thương sọ não nhưng không có chấn thương thể chất nào khác, họ sẽ coi nhẹ chấn thương ấy để tiếp tục sự nghiệp của mình”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng cần có một "cách tiếp cận toàn diện" để ngăn chặn tự sát.

Người phát ngôn này nói: “Mỗi cái chết do tự sát đều là một bi kịch. Theo thời gian, số ca tử vong do tự tử đã gia tăng trong dân số nói chung của Mỹ. Các thành viên quân đội của chúng ta không miễn nhiễm với các xu hướng xảy ra trong xã hội. Hai trong số những nhóm có nguy cơ tự tử cao nhất ở Mỹ là nam giới và những người trẻ hơn, và quân đội bao gồm rất nhiều nam giới trẻ”.

“Cựu chiến binh tự tử vẫn là một vấn đề thách thức và đau lòng mà VA cam kết hoàn toàn hợp tác với chính quyền liên bang, bộ lạc, tiểu bang và địa phương để tìm ra những cách thức sáng tạo nhằm giảm thiểu số vụ tự tử và cung cấp dịch vụ chăm sóc nhanh chóng cho những người cần”, thư ký báo chí của VA, Terrence Hayes nói.

Ông Suitt bày tỏ sự tiếc nuối khi một số người Mỹ không biết rằng đàn ông và phụ nữ vẫn đang phục vụ trong các cuộc xung đột hậu 11/9.

“Công chúng cần quan tâm. Họ thực sự, thực sự nên làm điều đó”, ông nói.

MỚI - NÓNG