Tiết lộ bất ngờ về chợ hải sản bị coi là tâm dịch COVID-19 ở Vũ Hán

Chợ hải sản Huanan. Ảnh: CNS
Chợ hải sản Huanan. Ảnh: CNS
TPO - Ông Gao Fu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết không có bất cứ mẫu động vật nào ở chợ hải sản Vũ Hán được phát hiện có chứa virus SARS-CoV-2.

Phát biểu hôm thứ hai, 25/5, ông Gao Fu nhận định chợ hải sản Huanan ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) không phải là nơi lây lan dịch COVID-19.

“Lúc đầu, chúng tôi cho rằng chợ hải sản có thể là nơi bùng phát dịch bệnh. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy khu chợ này giống “nạn nhân” hơn. Virus SARS-CoV-2 đã tồn tại từ trước đó rất lâu”, ông Gao nói.

Giám đốc CDC cho biết ông đã đến Vũ Hán để thu thập mẫu xét nghiệm từ đầu tháng Một, nhưng không có mẫu động vật nào được phát hiện có chứa virus SARS-CoV-2. Virus chỉ được tìm thấy trong các mẫu môi trường, bao gồm nước thải.

Ông Gao nói rằng chính phủ và giới khoa học Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu nguồn gốc của virus, nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn được cho là đã lây sang người từ động vật. Dù vậy, con vật trung gian truyền virus vẫn chưa được xác định.

Trong khi nguồn gốc dịch COVID-19 vẫn chưa được làm sáng tỏ, thì một số chính trị gia Mỹ và các nước khác vẫn tiếp tục gọi đây là “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc”, thậm chí còn “bịa đặt ra những câu chuyện rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán”.

Vũ Hán là nơi đầu tiên dịch bệnh xuất hiện, nhưng điều đó không cho thấy đây là nơi bắt nguồn của virus.

Việc truy tìm nguồn gốc virus cần rất nhiều thời gian, ông Gao nhấn mạnh, đặc biệt là khi dịch COVID-19 đã đảo lộn phần lớn những gì giới khoa học từng biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết ngày 19/5 rằng Trung Quốc ủng hộ việc đánh giá toàn diện về cách đối phó dịch COVID-19 trên toàn cầu để tổng hợp kinh nghiệm và giải quyết những thiếu sót khi đại dịch được kiểm soát.

Quá trình này cần được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một cách khoa học, chuyên nghiệp, khách quan và vô tư.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm