WHO dừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho bệnh nhân COVID-19

Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan. (Ảnh: Reuters)
Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã dừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine cho các bệnh nhân COVID-19 vì lý do an toàn, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 25/5 cho biết. 

Thuốc Hydroxycholoroquine được Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số người khác ca ngợi là thuốc có thể dùng cho bệnh nhân COVID-19. Ông Trump còn nói ông đã uống thuốc này để ngăn ngừa lây nhiễm. 

“Nhóm điều hành đã tạm dừng dùng thuốc hydroxychloroquine trong thử nghiệm trong khi số liệu về tính an toàn đang được ban giám sát đánh giá”, ông Tedros nói trong cuộc họp báo trực tuyến. 

Ông cho biết các nhóm tham gia nghiên cứu – thuộc sáng kiến toàn cầu về thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc có thể dùng cho người mắc COVID-19 – vẫn tiếp tục công việc khác.

WHO trước đó khuyến cáo không dùng thuốc hydroxychloroquine để điều trị hay phòng ngừa COVID-19, ngoại trừ trong những thử nghiệm lâm sàng. TS Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nói rằng quyết định dừng sử dụng thử nghiệm hydroxychloroquine đã được đưa ra vì nhiều lý do thận trọng. 

Các chuyên gia của WHO cũng cảnh báo những nước đang có số ca mắc giảm xuống vẫn có thể đối mặt với nguy cơ dịch lên đỉnh lần nữa, nếu họ nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm. 

“Khi chúng ta nói về làn sóng thứ hai, chúng ta thường hiểu là làn sóng đầu tiên đã xảy ra, sau đó tái bùng phát. Nhưng chúng ta cần nhận thức thực tế rằng dịch bệnh có thể bùng lên bất kỳ lúc nào. Chúng ta không thể giả định rằng dịch bệnh đang đi xuống thì sẽ tiếp tục đi xuống, và chúng ta có vài tháng để chuẩn bị cho làn sóng thứ hai”, ông Ryan nói. 

Số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu đã tiến đến mốc 350.000, với gần 100.000 ca chỉ riêng ở Mỹ. Hơn 5,4 triệu người được xác định mắc bệnh trên khắp thế giới. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
TPO - Đăng cai tổ chức sự kiện Chủ nhật Đỏ sẽ là cơ hội cho sinh viên trường Đại học Văn Hiến nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia yêu thương và suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm, vai trò của mình với xã hội, cộng đồng trong thời đại mới. Với nghĩa cử cao đẹp này, mỗi thế hệ sinh viên Văn Hiến sẽ tiếp nối cho nhau để ngày càng phát triển nên một cộng đồng sinh Văn Hiến “Thành Nhân trước thành Danh”.