Tiếp tục triển khai chứng minh nhân dân 12 số

Đến năm 2020, toàn bộ CMND 9 số sẽ được thay thế bằng CMND mới 12 số
Đến năm 2020, toàn bộ CMND 9 số sẽ được thay thế bằng CMND mới 12 số
Bộ Công an tiếp tục triển khai CMND mới 12 số, đến năm 2020 sẽ cấp toàn bộ CMND mới trên cả nước.

Hôm qua (24/6), lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an đã tổ chức gặp gỡ báo chí.

Mục đích của buổi gặp gỡ là để thông tin rõ hơn về đề án cấp CMND mới 12 số, mã số công dân (mã số định danh cá nhân) và việc đổi tên CMND thành thẻ căn cước công dân.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII, cho biết: Khi xây dựng dự án Luật Căn cước công dân, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên tên gọi CMND do tên gọi này được sử dụng trong hầu hết các giao dịch dân sự, thể hiện trên các loại giấy tờ như sổ đỏ, giấy phép xây dựng, hộ khẩu…

Về đề xuất tạm dừng cấp CMND 12 số, chờ khi Luật Căn cước có hiệu lực (dự kiến năm 2016) thì cấp đổi CMND 9 số thành thẻ căn cước công dân luôn một thể, Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho hay:
Từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án sản xuất, cấp, quản lý CMND. Dự kiến đến cuối năm nay, Bộ Công an sẽ cấp, đổi được 1 triệu CMND mới 12 số.

Trên hệ thống đã tồn tại một số lượng lớn thông tin CMND 12 số và nhà nước đã chi gần 500 tỷ đồng để trang bị, triển khai cấp CMND mới và 'chương trình đang phát huy hiệu quả thì tại sao phải dừng lại?'.

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc không duy trì, tiếp nối quản lý hệ thống CMND 9 số là lãng phí, dễ gây rối loạn xã hội, Thiếu tướng Trần Văn Vệ phân tích: 3 con số đầu tiên trong dãy 9 số của CMND cũ thể hiện nơi đăng ký thường trú của công dân, 6 số tiếp theo là thứ tự để cấp cho công dân khi làm CMND.

Suốt một thời gian dài, công dân thay đổi nơi thường trú thì cơ quan công an lại phải cấp lại số CMND mới, dẫn tới tình trạng rất nhiều người sở hữu 3 - 5 số CMND.

Ở những địa phương có dân số đông như Hà Nội, TP HCM... thì chỉ một thời gian nữa sẽ không còn số để cấp.
Ông Vệ phân tích loại CMND 9 số được sử dụng từ năm 1976 đã lạc hậu so với thuật toán sinh số CMND của các nước trên thế giới.

Tiếp tục triển khai chứng minh nhân dân 12 số ảnh 1

Người dân đến làm CMND

CMND 12 số đã được Bộ Công an nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm cấp mã số định danh của 30 quốc gia, trong đó tập trung vào những nước có đặc điểm dân số, phương pháp quản lý dân cư tương đồng với Việt Nam.

Cũng theo ông Vệ, cấu trúc 12 số sẽ bảo đảm đủ kho số cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam trong thời hạn... 500 năm.

Trong khi đó, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và quản lý dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục VII), cho rằng: Việc cấp CMND mới 12 số gắn liền với số định danh cá nhân - chìa khóa để cải cách, giảm giấy tờ công dân khi nền tảng công nghệ thông tin ở các cơ quan nhà nước vững mạnh.

Theo Theo nld.com.vn
MỚI - NÓNG